Mỹ Sắp Trục Xuất Học Viên Quân Sự Arab Saudi

13 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 15685)
Mỹ Sắp Trục Xuất Học Viên Quân Sự Arab Saudi
Mỹ Sắp Trục Xuất Học Viên Quân Sự Arab Saudi

Mỹ sẽ trục xuất hơn 10 học viên quân sự Arab Saudi có liên quan đến các nhóm cực đoan sau vụ xả súng tại căn cứ tháng 12/2019.

FBI mở cuộc điều tra hàng chục học viên quân sự Arab Saudi sau vụ nổ súng tại căn cứ không quân hải quân Pensacola ở Florida ngày 06/12/2019. Mohammed al-Shamrani, 21 tuổi, sĩ quan không quân Arab Saudi, là thủ phạm gây ra vụ nổ súng khiến ba người chết và 8 người bị thương.

Theo trang CNN, các học viên trong diện trục xuất không bị buộc tội hỗ trợ Alshamrani, nhưng bị phát hiện có liên quan tới các nhóm cực đoan hoặc sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em.

Hồi tháng 12/2019, Lầu Năm Góc kiểm tra lý lịch các học viên quân đội Arab Saudi tại Mỹ và thông báo "không tìm thấy mối đe dọa trước mắt". Mỹ dừng huấn luyện thực hành cho binh sĩ Arab Saudi sau vụ xả súng, dù các lớp lý thuyết vẫn tiếp tục.

Alshamrani được cho là đăng bản tuyên ngôn trên Twitter trước vụ nổ súng, trong đó viết "Mỹ là một quốc gia xấu xa". FBI yêu cầu Apple hỗ trợ truy cập hai chiếc iPhone của Alshamrani nhưng hãng đã từ chối. Apple cho biết họ chia sẻ cho FBI các dữ liệu liên quan trên hệ thống lưu trữ đám mây của mình.

Mỹ đang huấn luyện khoảng 5,000 binh sĩ nước ngoài, trong đó có 850 học viên Arab Saudi tại tất cả các binh chủng. Sau vụ nổ súng, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói quy trình thẩm tra quân nhân nước ngoài tới Mỹ huấn luyện sẽ được rà soát để đảm bảo "đầy đủ và toàn diện".

511Vote
41Vote
312Vote
211Vote
19Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Ông Trump có thể sẽ phá vỡ truyền thống 40 năm của các tổng thống Mỹ khi không tổ chức lễ công bố bức tranh chân dung tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng.
19 Tháng Năm 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục 1,179 ca trong 24 giờ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị dịch bệnh.
19 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Johnson & Johnson tuyên bố sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Johnson’s Baby tại Mỹ và Canada, sau khi đánh giá lại “danh mục các sản phẩm tiêu dùng liên quan đến Covid-19”.
19 Tháng Năm 2020
Vương quốc Anh đang đặt mua số lượng lớn hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, được ông Trump dự đoán có thể là phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.
19 Tháng Năm 2020
Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố gửi Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện hôm thứ Ba (19/05/2020), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã nhận được hơn 2,000 khiếu nại liên quan đến đại dịch Covid-19.
19 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.