Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

14 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 13082)
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Canada Kathy Fox cho biết Iran đã mời họ với tư cách giám sát viên tham gia vào quá trình tải cũng như phân tích thiết bị ghi âm buồng lái và ghi dữ liệu của chuyến bay số hiệu PS752 thuộc hãng Hàng không Ukraine (UIA). Máy bay bị Iran bắn nhầm hôm 08/01/2020, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Kathy Fox nói: “Chúng ta đang tích cực nỗ lực mỗi ngày để xây dựng niềm tin, qua đó giúp chúng ta được tham gia. Vai trò của Canada đang tăng lên. Vẫn còn phải chờ xem sự việc sẽ đi xa đến đâu”


Natacha Van Themsche, người dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết các chuyên gia Canada cũng được mời tới kiểm tra các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn. Đây là một động thái bất thường bởi Canada không sản xuất máy bay và sự việc cũng không xảy ra tại Canada. Hai nhà điều tra Canada đã có visa tới Iran, đội thứ hai có kinh nghiệm xử lý thông tin liên quan tới hộp đen chuẩn bị lên đường.

Canada ngừng quan hệ ngoại giao với Iran từ năm 2002. Thủ tướng Justin Trudeau và Ngoại trưởng Canada giữ liên lạc với các đối tác Iran kể từ sau khi máy bay bị bắn rơi. Trudeau gọi vụ bắn nhầm máy bay là thảm kịch của Canada bởi 138 hành khách trên phi cơ đều đang trên đường tới Canada.

516Vote
44Vote
36Vote
25Vote
17Vote
3.438
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.
01 Tháng Mười Một 2019
Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
31 Tháng Mười 2019
Vụ xả súng xảy ra tại bữa tiệc ngoài trời ở thành phố Long Beach, nam California đêm 29/10/2019 khiến ba người chết và 9 người bị thương.
31 Tháng Mười 2019
Đại Tinh Vân Great Nebula trong Chòm Orion, một khu vực đầy sao gần đó, có lẽ là tinh vân nổi tiếng nhất trong tất cả các tinh vân.