Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

14 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 12702)
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Canada Kathy Fox cho biết Iran đã mời họ với tư cách giám sát viên tham gia vào quá trình tải cũng như phân tích thiết bị ghi âm buồng lái và ghi dữ liệu của chuyến bay số hiệu PS752 thuộc hãng Hàng không Ukraine (UIA). Máy bay bị Iran bắn nhầm hôm 08/01/2020, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Kathy Fox nói: “Chúng ta đang tích cực nỗ lực mỗi ngày để xây dựng niềm tin, qua đó giúp chúng ta được tham gia. Vai trò của Canada đang tăng lên. Vẫn còn phải chờ xem sự việc sẽ đi xa đến đâu”


Natacha Van Themsche, người dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết các chuyên gia Canada cũng được mời tới kiểm tra các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn. Đây là một động thái bất thường bởi Canada không sản xuất máy bay và sự việc cũng không xảy ra tại Canada. Hai nhà điều tra Canada đã có visa tới Iran, đội thứ hai có kinh nghiệm xử lý thông tin liên quan tới hộp đen chuẩn bị lên đường.

Canada ngừng quan hệ ngoại giao với Iran từ năm 2002. Thủ tướng Justin Trudeau và Ngoại trưởng Canada giữ liên lạc với các đối tác Iran kể từ sau khi máy bay bị bắn rơi. Trudeau gọi vụ bắn nhầm máy bay là thảm kịch của Canada bởi 138 hành khách trên phi cơ đều đang trên đường tới Canada.

516Vote
44Vote
36Vote
25Vote
17Vote
3.438
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Sáu 2020
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.
03 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
02 Tháng Sáu 2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
02 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
02 Tháng Sáu 2020
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.