Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

14 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 742)
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm
Canada Được Tiếp Cận Máy Bay Bị Iran Bắn Nhầm

Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Canada Kathy Fox cho biết Iran đã mời họ với tư cách giám sát viên tham gia vào quá trình tải cũng như phân tích thiết bị ghi âm buồng lái và ghi dữ liệu của chuyến bay số hiệu PS752 thuộc hãng Hàng không Ukraine (UIA). Máy bay bị Iran bắn nhầm hôm 08/01/2020, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Kathy Fox nói: “Chúng ta đang tích cực nỗ lực mỗi ngày để xây dựng niềm tin, qua đó giúp chúng ta được tham gia. Vai trò của Canada đang tăng lên. Vẫn còn phải chờ xem sự việc sẽ đi xa đến đâu”


Natacha Van Themsche, người dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết các chuyên gia Canada cũng được mời tới kiểm tra các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn. Đây là một động thái bất thường bởi Canada không sản xuất máy bay và sự việc cũng không xảy ra tại Canada. Hai nhà điều tra Canada đã có visa tới Iran, đội thứ hai có kinh nghiệm xử lý thông tin liên quan tới hộp đen chuẩn bị lên đường.

Canada ngừng quan hệ ngoại giao với Iran từ năm 2002. Thủ tướng Justin Trudeau và Ngoại trưởng Canada giữ liên lạc với các đối tác Iran kể từ sau khi máy bay bị bắn rơi. Trudeau gọi vụ bắn nhầm máy bay là thảm kịch của Canada bởi 138 hành khách trên phi cơ đều đang trên đường tới Canada.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.