Khói Bụi Từ Các Đám Cháy Rừng Ở Úc Đã Lên Tới Tầng Bình Lưu, Sẽ Bay Vòng Quanh Trái Đất

18 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 15450)
Khói Bụi Từ Các Đám Cháy Rừng Ở Úc Đã Lên Tới Tầng Bình Lưu, Sẽ Bay Vòng Quanh Trái Đất
Khói Bụi Từ Các Đám Cháy Rừng Ở Úc Đã Lên Tới Tầng Bình Lưu

Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.

Các đám cháy rừng ở Úc lớn đến mức chúng tự tạo ra hệ thời tiết riêng của mình. Còn tầng bình lưu là lớp không khí ở cách bề mặt Trái Đất từ 10 đến 50km, cực cao và cực xa bởi bình thường khi ta đi máy bay chúng ta mới chỉ bay ở mức 10km so với mặt đất.

Trong báo cáo của các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ cho Hiệp hội Khí tượng Mỹ tại một cuộc họp ở Boston, lượng khói tương đương với quy mô phun trào của 1 ngon núi lửa lớn. Họ cho rằng lượng khói có thể tương đương với đợt phun trào của núi lửa Pinatubo vào năm 1991, là đợt phun trào lớn nhất được ghi lại trong lịch sử.

Theo lý thuyết, nếu một vụ phun trào núi lửa đủ lớn nó có thể đưa đủ khí dung vào khí quyển để có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chất hóa học từ núi lửa lại khác với các đám mây vũ tích (pyroCbs) thế nên hiện chưa rõ chúng sẽ có tác dụng làm mát hay chúng sẽ làm nóng thêm bầu không khí vốn đang rất nóng của Trái Đất. Chúng ta còn chưa rõ là khả năng lưu lại của đám khói này trong tầng bình lưu là bao lâu để có đủ thời gian diễn ra các phản ứng hóa học và cũng chưa rõ chúng có thể lên cao hơn nữa, tác động thẳng tới tầng ozone hay không. Cũng theo lý thuyết, khi lên tới khu vực tầng ozone thời gian đọng lại của chúng có thể kéo dài đến nửa năm bởi chúng sẽ được tiếp sức bởi sức nóng của Mặt Trời.

Với các nhà khoa học, đây sẽ là 1 ví dụ thực tế rất quý giá bởi những hiểu biết của con người về mây vũ tích vẫn còn rất hạn chế bởi để có được dữ liệu từ những đám cháy rừng đủ lớn không phải là dễ. Hy vọng họ sẽ tìm ra câu trả lời sớm việc các đám khói sẽ thực sự giúp chúng ta hay nó lại làm các vấn đề ô nhiễm của con người trở nên trầm trọng hơn.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, theo cố vấn Tổng thống Syria, chính quyền Damascus đang xem xét khả năng kiện Washington ăn cắp dầu ở một tòa quốc tế.
29 Tháng Mười Hai 2019
Bắc Kinh chiêu mộ hàng nghìn nhân tài làm việc ở nước ngoài để phát triển đất nước, nhưng vấp phải cáo buộc gián điệp và đánh cắp công nghệ.
29 Tháng Mười Hai 2019
Samsung có thể sẽ ra mắt Galaxy S11 trước sự kiện MWC 2020 khoảng 2 tuần, chính xác là ngày 11/02/2020 tại thành phố San Francisco.
28 Tháng Mười Hai 2019
Japan Display (JDI) muốn bán nhà máy Hakusan cho Apple hoặc Sharp.
28 Tháng Mười Hai 2019
Nga đang đẩy mạnh quá trình "balkan hóa" công nghệ và hạ tầng của mình trong những tháng gần đây
28 Tháng Mười Hai 2019
theo báo cáo từ trang Liberty Times, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ giáng vào Huawei có thể đe dọa nguồn cung chip 14nm từ hãng TSMC cho hãng công nghệ Trung Quốc.