Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ

19 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 12707)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ

Thượng viện Mỹ thông qua hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới với số phiếu áp đảo, trao cho Trump chiến thắng thương mại lớn thứ hai.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Thượng viện Mỹ hôm qua phê duyệt dự luật cho phép thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) với 89 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Đây là phiên bản thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Dự luật USMCA vấp phải một số phản đối. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng hiệp định không giải quyết được mối đe dọa của biến đổi khí hậu, trong khi nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey lo ngại hiệp định sẽ dựng lên các rào cản đối với thương mại tự do.

USMCA được Tổng thống Mỹ Donald Trump xúc tiến và gần như chắc chắn ông sẽ ký thông qua dự luật. Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật hồi cuối tháng 12/2019. Thượng viện thông qua dự luật được coi là chiến thắng quan trọng thứ hai cho Trump sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại một phần, tạm dừng chiến tranh thương mại gây tổn hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, khiến nông dân và các doanh nghiệp Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm. Điều này dường như sẽ tạo thuận lợi cho chiến dịch tái tranh cử của Trump trong năm 2020.


Dự luật cũng được thông qua cùng ngày các nghị sĩ Hạ viện tập trung tại Thượng viện và công bố hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump. Họ cũng đưa ra các thủ tục trước khi phiên tòa diễn ra ngày 21/01/2020.

USMCA được ký năm 2018, nhưng Hạ viện Mỹ trì hoãn phê chuẩn trong một năm để yêu cầu đảm bảo rằng Mexico tuân thủ các cam kết cải cách lao động mà hiệp định yêu cầu. Trump và các nghị sĩ lưỡng đảng từng ca ngợi USMCA mang lại lợi ích cho công nhân, nhà sản xuất và nông dân Mỹ.

Trump nhiều lần chỉ trích NAFTA, tuyên bố sẽ xé bỏ thỏa thuận trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Sự coi thường của Trump đối với hiệp định giúp ông giành sự ủng hộ của những người bất mãn với đảng Dân chủ ở các bang công nghiệp từng mất hàng nghìn việc làm vì NAFTA.

516Vote
41Vote
37Vote
217Vote
110Vote
2.951
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.