Phát Hiện Phần Mềm Do Thám Trong Lĩnh Vực Viễn Thông Và Điện Lực

24 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 22875)
Phát Hiện Phần Mềm Do Thám Trong Lĩnh Vực Viễn Thông Và Điện Lực
blank
Vào cuối tuần thứ ba của tháng 11/2014, tập đoàn Symantec – chuyên cung cấp về những giải pháp bảo mật và lưu trữ thông tin cho biết đã phát hiện một phần mềm độc hại nguy hiểm được sử dụng từ năm 2008 nhằm theo dõi các chính phủ, công ty, và cá nhân. Phần mềm độc hại có tên là Regin.

Công cụ gián điệp Regin sử dụng một số tính năng tàng hình để tránh bị phát hiện đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể về thời gian và các nguồn lực, có thể phần mềm độc hại mới là một sản phẩm được bảo hộ bởi chính phủ của một quốc gia, tuy nhiên công ty không tiết lộ quốc gia nào đứng sau việc này. Thiết kế của virus thích hợp với các chiến dịch theo dõi dài hạn và ngay cả khi phát hiện sự hiện diện của nó, thì vẫn rất khó khăn để xác định những gì nó đang làm.

Tính chất tùy biến cao của Regin cho phép một loạt các khả năng cho phép kẻ tấn công truy cập hệ thống từ xa, bao gồm cả mật mã và đánh cắp dữ liệu, tước quyền điều khiển và nhấn chuột, thậm chí là chụp ảnh màn hình máy tính bị nhiễm virus. Các máy nhiễm phần mềm độc hại khác đã được xác định lưu lượng truy cập mạng lưới theo dõi và phân tích email từ các cơ sở dữ liệu Exchange.

Một số mục tiêu chủ yếu của Regin bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các công ty viễn thông. Trong lĩnh vực này đã xuất hiện các phần mềm phức tạp được sử dụng để theo dõi các cuộc gọi và thông tin liên lạc được đinh tuyến thông qua cơ sở hạ tầng của công ty. Ngoài ra, các công ty trong lĩnh vực hàng không, năng lương, du lịch và nghiên cứu cũng là mục tiêu mà virus độc hại hướng tới.


Các chuyên gia của Symantec cho biết mục tiêu địa lý của phần mềm độc hại cũng rất đa dạng, trong đó số máy tính bị nhiễm độc ở Nga và Arab Saudi là bị ảnh hưởng nhiều nhất, tiếp theo đó là Ireland, Mexico và Ấn Độ.

Công ty phát triển phần mềm chống virus cũng cho rằng kiến trúc đa tầng của Regin gợi nhớ đến phần mềm độc hại Stuxnet, một phần mềm virus máy tính tinh vi được phát hiện sử dụng để tấn công cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran vào năm 2010 và Duqu - phần mềm độc hại sử dụng mã Stuxnet được thiết kế cho các hoạt động do thám thay vì phá hoại.

Công ty cũng cho biết còn nhiều thành phần của Regin vẫn chưa được phát hiện, chức năng bổ sung và một số phiên bản thay thế khác có thể còn tồn tại.

Công cụ gián điệp là một chủ đề nhạy cảm, thường xuyên gây ra căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đấu khẩu trong nhiều năm liên quan đến các cáo buộc về gián điệp điện tử. Hoa Kỳ đã tố cáo chính phủ và quân đội Trung Quốc tham gia vào công cụ do thám rộng rãi hướng đến hệ thống mạng máy tính trong lĩnh vực kinh doanh và chính phủ Hoa Kỳ. Ttong khi đó Trung Quốc cũng đã bác bỏ cáo buộc và tố ngược lại những hành vi tương tự từ phía Hoa Kỳ.
55Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Chín 2019
Facebook có một tính năng tự động quét gương mặt trong các hình ảnh, mà nhờ đó mạng xã hội có thể xác định danh tính của người trong ảnh và gợi ý gắn tag. Sau một loạt các vụ bê bối về bảo mật và làm lộ thông tin người dùng, Facebook đã phải thay đổi nhiều chính sách của hãng, trong đó có cả tính năng tự động quét gương mặt.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, sau khi con tàu vũ trụ Hằng Nga 4 đem chiếc xe tự lái Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc xuống bề mặt Mặt Trăng, chiếc xe đã khám phá được một chất mới mà trước đây chưa từng được biết đến, khiến các nhà khoa học cũng đang tìm nguồn gốc của nó.
04 Tháng Chín 2019
Liệu con nhện có bắt được con mồi nhỏ kia?
04 Tháng Chín 2019
Nếu quý vị đang cần mua bất cứ thiết bị điện tử nào, hãy mua ngay! Cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung đã bắt đầu đi vào trang mới, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Chính phủ tổng thống Donald Trump bắt đầu đánh thuế rất nhiều hàng hóa khác nhau được nhập từ Trung Quốc.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, tin giả và các bài đăng trên mạng xã hội đã trở thành một mối đe dọa cho an ninh Mỹ lớn đến mức Bộ Quốc phòng đã phải khởi động một dự án nhằm đẩy lùi "các cuộc tấn công bằng tin giả tự động và trên quy mô lớn," khi những quan chức hàng đầu của Đảng Cộng hòa đang ngăn chặn các nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn của cuộc bầu cử.
03 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết các mẫu xe điện của Tesla sẽ không phải chịu thuế bán lẻ tiêu dùng. Tesla xem Trung Quốc là một trong các thị trường quan trọng nhất và tăng trưởng nhất. Việc được miễn thuế 10% sẽ giảm giá xe Tesla tại đây nhiều nhất là khoảng 14,000 USD.