Phát Hiện Phần Mềm Do Thám Trong Lĩnh Vực Viễn Thông Và Điện Lực

24 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 22889)
Phát Hiện Phần Mềm Do Thám Trong Lĩnh Vực Viễn Thông Và Điện Lực
blank
Vào cuối tuần thứ ba của tháng 11/2014, tập đoàn Symantec – chuyên cung cấp về những giải pháp bảo mật và lưu trữ thông tin cho biết đã phát hiện một phần mềm độc hại nguy hiểm được sử dụng từ năm 2008 nhằm theo dõi các chính phủ, công ty, và cá nhân. Phần mềm độc hại có tên là Regin.

Công cụ gián điệp Regin sử dụng một số tính năng tàng hình để tránh bị phát hiện đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể về thời gian và các nguồn lực, có thể phần mềm độc hại mới là một sản phẩm được bảo hộ bởi chính phủ của một quốc gia, tuy nhiên công ty không tiết lộ quốc gia nào đứng sau việc này. Thiết kế của virus thích hợp với các chiến dịch theo dõi dài hạn và ngay cả khi phát hiện sự hiện diện của nó, thì vẫn rất khó khăn để xác định những gì nó đang làm.

Tính chất tùy biến cao của Regin cho phép một loạt các khả năng cho phép kẻ tấn công truy cập hệ thống từ xa, bao gồm cả mật mã và đánh cắp dữ liệu, tước quyền điều khiển và nhấn chuột, thậm chí là chụp ảnh màn hình máy tính bị nhiễm virus. Các máy nhiễm phần mềm độc hại khác đã được xác định lưu lượng truy cập mạng lưới theo dõi và phân tích email từ các cơ sở dữ liệu Exchange.

Một số mục tiêu chủ yếu của Regin bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các công ty viễn thông. Trong lĩnh vực này đã xuất hiện các phần mềm phức tạp được sử dụng để theo dõi các cuộc gọi và thông tin liên lạc được đinh tuyến thông qua cơ sở hạ tầng của công ty. Ngoài ra, các công ty trong lĩnh vực hàng không, năng lương, du lịch và nghiên cứu cũng là mục tiêu mà virus độc hại hướng tới.


Các chuyên gia của Symantec cho biết mục tiêu địa lý của phần mềm độc hại cũng rất đa dạng, trong đó số máy tính bị nhiễm độc ở Nga và Arab Saudi là bị ảnh hưởng nhiều nhất, tiếp theo đó là Ireland, Mexico và Ấn Độ.

Công ty phát triển phần mềm chống virus cũng cho rằng kiến trúc đa tầng của Regin gợi nhớ đến phần mềm độc hại Stuxnet, một phần mềm virus máy tính tinh vi được phát hiện sử dụng để tấn công cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran vào năm 2010 và Duqu - phần mềm độc hại sử dụng mã Stuxnet được thiết kế cho các hoạt động do thám thay vì phá hoại.

Công ty cũng cho biết còn nhiều thành phần của Regin vẫn chưa được phát hiện, chức năng bổ sung và một số phiên bản thay thế khác có thể còn tồn tại.

Công cụ gián điệp là một chủ đề nhạy cảm, thường xuyên gây ra căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đấu khẩu trong nhiều năm liên quan đến các cáo buộc về gián điệp điện tử. Hoa Kỳ đã tố cáo chính phủ và quân đội Trung Quốc tham gia vào công cụ do thám rộng rãi hướng đến hệ thống mạng máy tính trong lĩnh vực kinh doanh và chính phủ Hoa Kỳ. Ttong khi đó Trung Quốc cũng đã bác bỏ cáo buộc và tố ngược lại những hành vi tương tự từ phía Hoa Kỳ.
55Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tám 2019
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
19 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
19 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
18 Tháng Tám 2019
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
18 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
16 Tháng Tám 2019
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.