Phát Hiện Phần Mềm Do Thám Trong Lĩnh Vực Viễn Thông Và Điện Lực

24 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 23046)
Phát Hiện Phần Mềm Do Thám Trong Lĩnh Vực Viễn Thông Và Điện Lực
blank
Vào cuối tuần thứ ba của tháng 11/2014, tập đoàn Symantec – chuyên cung cấp về những giải pháp bảo mật và lưu trữ thông tin cho biết đã phát hiện một phần mềm độc hại nguy hiểm được sử dụng từ năm 2008 nhằm theo dõi các chính phủ, công ty, và cá nhân. Phần mềm độc hại có tên là Regin.

Công cụ gián điệp Regin sử dụng một số tính năng tàng hình để tránh bị phát hiện đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể về thời gian và các nguồn lực, có thể phần mềm độc hại mới là một sản phẩm được bảo hộ bởi chính phủ của một quốc gia, tuy nhiên công ty không tiết lộ quốc gia nào đứng sau việc này. Thiết kế của virus thích hợp với các chiến dịch theo dõi dài hạn và ngay cả khi phát hiện sự hiện diện của nó, thì vẫn rất khó khăn để xác định những gì nó đang làm.

Tính chất tùy biến cao của Regin cho phép một loạt các khả năng cho phép kẻ tấn công truy cập hệ thống từ xa, bao gồm cả mật mã và đánh cắp dữ liệu, tước quyền điều khiển và nhấn chuột, thậm chí là chụp ảnh màn hình máy tính bị nhiễm virus. Các máy nhiễm phần mềm độc hại khác đã được xác định lưu lượng truy cập mạng lưới theo dõi và phân tích email từ các cơ sở dữ liệu Exchange.

Một số mục tiêu chủ yếu của Regin bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các công ty viễn thông. Trong lĩnh vực này đã xuất hiện các phần mềm phức tạp được sử dụng để theo dõi các cuộc gọi và thông tin liên lạc được đinh tuyến thông qua cơ sở hạ tầng của công ty. Ngoài ra, các công ty trong lĩnh vực hàng không, năng lương, du lịch và nghiên cứu cũng là mục tiêu mà virus độc hại hướng tới.


Các chuyên gia của Symantec cho biết mục tiêu địa lý của phần mềm độc hại cũng rất đa dạng, trong đó số máy tính bị nhiễm độc ở Nga và Arab Saudi là bị ảnh hưởng nhiều nhất, tiếp theo đó là Ireland, Mexico và Ấn Độ.

Công ty phát triển phần mềm chống virus cũng cho rằng kiến trúc đa tầng của Regin gợi nhớ đến phần mềm độc hại Stuxnet, một phần mềm virus máy tính tinh vi được phát hiện sử dụng để tấn công cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran vào năm 2010 và Duqu - phần mềm độc hại sử dụng mã Stuxnet được thiết kế cho các hoạt động do thám thay vì phá hoại.

Công ty cũng cho biết còn nhiều thành phần của Regin vẫn chưa được phát hiện, chức năng bổ sung và một số phiên bản thay thế khác có thể còn tồn tại.

Công cụ gián điệp là một chủ đề nhạy cảm, thường xuyên gây ra căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đấu khẩu trong nhiều năm liên quan đến các cáo buộc về gián điệp điện tử. Hoa Kỳ đã tố cáo chính phủ và quân đội Trung Quốc tham gia vào công cụ do thám rộng rãi hướng đến hệ thống mạng máy tính trong lĩnh vực kinh doanh và chính phủ Hoa Kỳ. Ttong khi đó Trung Quốc cũng đã bác bỏ cáo buộc và tố ngược lại những hành vi tương tự từ phía Hoa Kỳ.
55Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.
13 Tháng Hai 2019
Thời gian qua, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ ra mắt AirPods 2 với giá cao hơn phiên bản trước đó. Ngoài ra, AirPower cũng được cho là sẽ ra mắt vào mùa xuân 2019. Tuy nhiên, một thông tin ít được chú ý tới đó là Apple đang thử nghiệm máy tính Mac với Face ID và màn hình cảm ứng nhưng chưa rõ có tung ra thị trường hay không và ngày ra mắt là khi nào.
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.