Đức Chỉ Trích Mỹ Vì Chính Sách Iran

22 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 16005)
Đức Chỉ Trích Mỹ Vì Chính Sách Iran
Đức Chỉ Trích Mỹ Vì Chính Sách Iran

Trong một cuộc phỏng vấn mới công bố trên tạp chí Bild am Sonntag, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.

Ông Mass cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ nhất quyết theo đuổi chính sách ngoại giao nhằm tránh làm leo thang hơn nữa các căng thẳng ở Trung Đông. Nhà ngoại giao hàng đầu Đức cho biết: “Dù Mỹ đã đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân và áp đặt chiến dịch gây áp lực tối đa (với Tehran) nhưng chúng tôi muốn đạt tiến triển thông qua đàm phán. Anh, Pháp và Đức muốn duy trì thỏa thuận để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân”

Ông Maas cho rằng, các lời đe dọa và hành động quân sự sẽ không có tác dụng làm thay đổi hành vi của Iran. Vị quan chức cũng cảnh báo, việc cố tình kích động từ bên ngoài nhằm thay đổi chế độ tại quốc gia Hồi giáo sẽ không thể tự động cải thiện được tình hình.

Theo Sputnik, JCPOA có nguy cơ đổ vỡ năm 2018 sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận, viện dẫn lí do Iran đã ngấm ngầm vi phạm những điều khoản đã ký kết. Trong khi đó, Tehran khăng khăng họ vẫn tuân thủ JCPOA và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng xác thực điều này vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Washington vẫn tái triển khai nhiều đợt cấm vận mới chống Tehran, bóp nghẹt nền kinh tế Iran và kêu gọi EU cùng hành động theo chính phủ Mỹ.

Một năm sau khi Mỹ xé bỏ JCPOA, Iran bắt đầu giảm dần việc tuân thủ các giới hạn ấn định trong JCPOA. Giới chức Tehran quả quyết, quốc gia Hồi giáo sẽ quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận nếu EU làm tròn nghĩa vụ và giảm các lệnh cấm vận.

Cuối cùng, Iran đã hủy bỏ thỏa thuận hôm 05/01/2020, hai này sau khi các lực lượng Mỹ tiến hành vụ không kích sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh hàng đầu của quân đội Iran ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

57Vote
42Vote
36Vote
25Vote
113Vote
2.533
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.