Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm Vào Cơ Thể Bệnh Nhân

03 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 14641)
Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm Vào Cơ Thể Bệnh Nhân
Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã thành công trong việc cấy tế bào tim nuôi trong phòng thí nghiệm vào cơ thể một bệnh nhân. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong y học và nếu mọi chuyện suôn sẻ, 9 bệnh nhân nữa sẽ được tiếp nhận liệu pháp điều trị mới trong vòng vài năm tiếp theo.

Về cơ bản, thử nghiệm lâm sàng được thực hiện dựa trên việc khai thác những tiềm năng của cái gọi là tế bào gốc đa năng cảm ứng, một sáng kiến từng đoạt giải Nobel được phát triển bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Kyoto. Tế bào gốc đa năng cảm ứng được tạo thành bằng cách lấy tế bào từ mô hiến tặng, sau đó được đưa trở lại trạng thái chưa hoàn chỉnh bằng cách cho tiếp xúc với 1 loại virus. Từ đây, chúng có thể được chuyển hóa thành bất kỳ loại tế bào trong cơ thể.

Dựa trên công nghệ mới, giáo sư Yoshiki Sawa đến từ Đại học Osaka (Nhật Bản) đã tạo ra một tấm chứa hơn 100 triệu tế bào cơ tim, sẵn sàng để ghép vào tim của bệnh nhân để phục hồi các phần cơ tim bị hỏng. Cách làm trước đó đã được thực hiện trên heo và minh chứng được khả năng cải thiện chức năng của tim. Từ thành công đó, Bộ Y tế Nhật Bản đã xem xét và chấp thuận nhằm cho phép nhóm chuyên gia bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.

Ca phẫu thuật diễn ra hồi đầu tháng 01/2020, bệnh nhân hiện đang hồi phục tốt ở bệnh viện. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi trong thời gian tới và mục tiêu là trong vòng 3 năm tiếp theo, phương pháp mới sẽ được áp dụng cho 9 bệnh nhân còn lại. Họ đều mắc chứng thiếu máu cơ tim cục bộ, thường gây ra bởi các cơn đau tim hoặc bệnh mạch vành.

54Vote
41Vote
34Vote
22Vote
12Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế