Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm Vào Cơ Thể Bệnh Nhân

03 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 15038)
Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm Vào Cơ Thể Bệnh Nhân
Nhật Bản – Cấy Thành Công Tế Bào Tim Nuôi Trong Phòng Thí Nghiệm

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã thành công trong việc cấy tế bào tim nuôi trong phòng thí nghiệm vào cơ thể một bệnh nhân. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong y học và nếu mọi chuyện suôn sẻ, 9 bệnh nhân nữa sẽ được tiếp nhận liệu pháp điều trị mới trong vòng vài năm tiếp theo.

Về cơ bản, thử nghiệm lâm sàng được thực hiện dựa trên việc khai thác những tiềm năng của cái gọi là tế bào gốc đa năng cảm ứng, một sáng kiến từng đoạt giải Nobel được phát triển bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Kyoto. Tế bào gốc đa năng cảm ứng được tạo thành bằng cách lấy tế bào từ mô hiến tặng, sau đó được đưa trở lại trạng thái chưa hoàn chỉnh bằng cách cho tiếp xúc với 1 loại virus. Từ đây, chúng có thể được chuyển hóa thành bất kỳ loại tế bào trong cơ thể.

Dựa trên công nghệ mới, giáo sư Yoshiki Sawa đến từ Đại học Osaka (Nhật Bản) đã tạo ra một tấm chứa hơn 100 triệu tế bào cơ tim, sẵn sàng để ghép vào tim của bệnh nhân để phục hồi các phần cơ tim bị hỏng. Cách làm trước đó đã được thực hiện trên heo và minh chứng được khả năng cải thiện chức năng của tim. Từ thành công đó, Bộ Y tế Nhật Bản đã xem xét và chấp thuận nhằm cho phép nhóm chuyên gia bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.

Ca phẫu thuật diễn ra hồi đầu tháng 01/2020, bệnh nhân hiện đang hồi phục tốt ở bệnh viện. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi trong thời gian tới và mục tiêu là trong vòng 3 năm tiếp theo, phương pháp mới sẽ được áp dụng cho 9 bệnh nhân còn lại. Họ đều mắc chứng thiếu máu cơ tim cục bộ, thường gây ra bởi các cơn đau tim hoặc bệnh mạch vành.

54Vote
41Vote
34Vote
22Vote
12Vote
3.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo báo cáo mới từ Nikkei Asian Review, sau khi phải đối mặt với các hạn chế xuất khẩu từ Nhật Bản đối với các hóa chất quan trọng cho sản xuất chip, Samsung đang tìm kiếm nguồn cung từ Bỉ để thay thế.
12 Tháng Tám 2019
Ở Porsche, hãng thành lập hẳn 1 team gọi là "Brand Protection” (đội bảo vệ thương hiệu), bao gồm 3 cán bộ bảo vệ thương hiệu và 2 luật sư nhằm lùng sục và ngăn chặn việc sản xuất các phụ tùng giả.
12 Tháng Tám 2019
Trong quá khứ, tạo ra thức ăn từ không khí dường như chỉ là một câu chuyện viễn tưởng. Nhưng khoảng tháng 08/2019, Solar Foods, công ty đến từ Phần Lan, đã lên kế hoạch cho ra mắt một loại bột protein mới, Solein, được sản xuất từ khí CO2, nước và điện.
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang Engadget, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết đồng tiền kỹ thuật số của họ "có thể nói là đã sẵn sàng" ra mắt, sau 5 năm nghiên cứu và phát triển.
12 Tháng Tám 2019
Là một cụm sao khoảng 2 triệu năm tuổi được bao quanh bởi những đám mây bụi và khí phát sáng, M16 còn được gọi là Tinh vân Đại bàng.
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang Slashgear, lỗ hổng của ứng dụng Danh bạ đã tồn tại 4 năm trên iOS nhưng Apple vẫn chưa khắc phục. Hacker có thể dùng lệnh tìm kiếm liên hệ để thực thi mã lệnh tùy ý trên iPhone, iPad của người dùng.