Nhu Cầu Dầu Của Trung Quốc Giảm 20% Vì Virus Corona

05 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 12749)
Nhu Cầu Dầu Của Trung Quốc Giảm 20% Vì Virus Corona
Nhu Cầu Dầu Của Trung Quốc Giảm 20% Vì Virus Corona

Theo nguồn tin của Bloomberg, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng ba triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% tổng lượng tiêu thụ.

Mức giảm 20% được tính toán trên cơ sở nhu cầu tiêu thụ thông thường vào cùng khoảng thời gian của Trung Quốc hàng năm. Sự sụt giảm có lẽ là cú sốc nhu cầu lớn nhất mà thị trường dầu mỏ phải chịu, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009, và từ sau vụ tấn công ngày 11/9. Nó có thể buộc OPEC và các đồng minh họp khẩn cấp để cắt giảm sản lượng và khắc phục đà giảm giá, vốn đang hướng tới mức thấp nhất 4 tháng.

John Kilduff, Đối tác của Again Capital LLC tại New York, bình luận: “Đây thực sự là cú sốc lớn bất ngờ cho thị trường dầu mỏ. Có một số hy vọng cho triển vọng nhu cầu trong năm 2020 trước khi dịch bệnh bùng phát, nhưng điều đó đã tiêu tan. OPEC + phải phản ứng. Nếu không tiếp tục cắt giảm sản lượng, sẽ chỉ tổn thất thêm về giá”

Giá dầu thô hợp đồng tương lai giảm xuống mức thấp nhất trong năm, khi các thương nhân phản ứng với mức độ nghiêm trọng của dịch viêm phổi Vũ Hán. Giá dầu Brent giảm 0.9%, xuống 56.07 USD mỗi thùng tại London. Dầu WTI giảm hơn 0.2%, chỉ còn 51.46 USD mỗi thùng.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, sau khi vượt qua Mỹ vào năm 2016. Do đó, bất kỳ thay đổi nào trong tiêu thụ đều có tác động lớn đến thị trường năng lượng toàn cầu. Đất nước tiêu thụ khoảng 14 triệu thùng mỗi ngày, tương đương tổng nhu cầu của Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại.

Bắc Kinh đã cách ly hàng trăm triệu người và kéo dài Tết Nguyên đán để cố gắng ngăn chặn nCoV lây lan. Nhiều nước cũng đình chỉ các chuyến bay kết nối với Trung Quốc. Theo thông lệ, trong Tết Nguyên đán, nhu cầu xăng dầu và nhiên liệu máy bay tăng do hàng trăm triệu người trở về nhà. Tuy nhiên, mức tiêu thụ năm 2020 lại giảm.

Nhu cầu dầu giảm khiến nhiều nước xuất khẩu trên thế giới bị ảnh hưởng, với doanh số giảm và giá rơi tự do. Doanh số bán dầu của Mỹ Latinh cho Trung Quốc đã chững lại, trong khi doanh số bán dầu thô Tây Phi cho các nhà máy lọc dầu Trung Quốc, cũng chậm hơn bình thường.

Tồn kho xăng và nhiên liệu máy bay của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang tăng lên mỗi ngày. Một số nhà máy có thể sớm đạt đến giới hạn lưu trữ. Khi ấy, họ sẽ phải cắt giảm công suất lọc dầu khoảng 15-20%.

Sinopec Group, nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc, đang trong quá trình giảm trung bình khoảng 13-15% lượng dầu thô lọc mỗi ngày và sẽ xem xét liệu có cần cắt giảm thêm vào ngày 09/02/2020 hay không. Trung Quốc có đến 40 nhà máy lọc dầu độc lập. Theo dự đoán của giới thương nhân, khoảng 18 nhà máy có thể cắt giảm sản xuất hoặc đóng cửa hoàn toàn.

OPEC và các đồng minh, bao gồm Nga, đang cân nhắc các lựa chọn để đối phó với cuộc khủng hoảng cũng như bàn bạc cuộc họp khẩn cấp. Saudi Arabia đang thúc giục tập hợp sớm hơn dù Nga chưa đồng ý. Trước mắt, OPEC triệu tập một cuộc họp kỹ thuật trong tháng 02/2020 để đánh giá tình hình và Ủy ban Kỹ thuật chung sẽ báo cáo lại cho các bộ trưởng.

57Vote
43Vote
38Vote
210Vote
113Vote
2.541
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Apple và Intel cùng thông báo rằng Apple sẽ mua lại "một phần lớn" mảng modem (bộ thu nhận tín hiệu mạng di động) cho smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Theo đó, khoảng 2,200 nhân viên Intel sẽ gia nhập đội ngũ Apple, đồng thời chuyển giao các tài sản trí tuệ cũng như máy móc, công cụ dụng cụ phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển. Việc mua bán dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2019.
26 Tháng Bảy 2019
Trong thần thoại Hy Lạp, khi cuộc chiến kéo dài 10 năm vẫn không hạ được thành Troy, vua Odysseus đã nghĩ ra một kế. Ông làm một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, giấu các chiến binh Hy Lạp vào bên trong và gửi nó đến thành Troy như một món quà. Con ngựa được kéo vào thành không chút nghi ngờ. Đêm đến, khi quân lính trong thành đã ăn mừng no say, những chiến binh Hy Lạp mới phá ngựa và đột kích. Vậy là, một con ngựa gỗ khổng lồ được ngụy trang đã giúp Odysseus kết thúc trận chiến kéo dài 10 năm, hạ thành Troy chỉ sau 1 đêm.
26 Tháng Bảy 2019
Trở thành công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 2.7 tỷ người dùng trên tất cả các ứng dụng phổ biến nhất của hãng, dường như Facebook đã có vị trí bất khả xâm phạm. Bất chấp các mối đe dọa đến hoạt động kinh doanh của công ty, thậm chí cả án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Mỹ FTC do các bê bối về quyền riêng tư người dùng, doanh thu công ty vẫn tăng trưởng 26% trong năm 2018 và lượng người dùng tích cực tăng 8%.
26 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang CNET, Samsung tuyên bố đã khắc phục được các lỗi thiết kế của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sẽ sớm bán ra thị trường. Bốn tháng sau khi hoãn lại ngày phát hành, Samsung hiện cho biết Galaxy Fold sẽ được lên kệ vào một ngày chưa xác định trong tháng 09/2019.
26 Tháng Bảy 2019
Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/209, Nhật Bản cho biết đang thắt chặt việc kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao sử dụng trong màn hình và chip smartphone sang Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước do các tranh cãi xung quanh việc ép người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trong thời kỳ thế chiến thứ Hai.