Tìm Thấy Hoá Thạch Xương Đầu Cá Mập Có Niên Đại Tới 330 Triệu Năm Ở Hang Kentucky

06 Tháng Hai 20207:45 CH(Xem: 13582)
Tìm Thấy Hoá Thạch Xương Đầu Cá Mập Có Niên Đại Tới 330 Triệu Năm Ở Hang Kentucky
Tìm Thấy Hoá Thạch Xương Đầu Cá Mập Có Niên Đại Tới 330 Triệu Năm

Dù hang Kentucky có vị trí địa lý nằm cách xa đại dương, nhưng việc phát hiện các hoá thạch mới tại vườn quốc gia hang Mammoth của bang Kentucky, Mỹ là bằng chứng cho thấy khu vực vào cách đây 330 triệu năm trước từng là đại dương, nơi cư ngụ của các loài cá mập. Các nhà khoa học đã xác định được từ 15 đến 20 loài cá mập được tìm thấy trong hang động, bao gồm cả một phần đầu của một con cá mập trắng to lớn nhô ra từ vách hang với phần hàm được nhìn thấy rất rõ ràng.

Qua nhiều nghiên cứu răng được thực hiện, nhà sinh vật học John-Paul Hodnett đã có thể xác định rằng đây là hoá thạch đầu tiên được tìm thấy về hoá thạch đầu cá mập thuộc loài Saivodus Striatus có kích thước tương đương một con cá mập trắng lớn.


Các hoá thạch cá mập được xác định có niên đại khoảng 330 triệu năm trước trong thời kỳ Kỷ Than Đá Mississippi, khi phần lớn Bắc Mỹ được bao phủ bởi đại dương. Khi những con cá mập chết, xác của chúng được bao phủ bởi lớp trầm tích, trở thành đá vôi và hình thành nên hang động.

Nhóm khai quật còn tìm ra nhiều hoá thạch răng cá mập ít nhất của 10 loài khác nhau trên các vách đá, có thể là kho tư liệu mới về cá mập mà chưa từng có người biết đến. Đây cũng là một thách thức bởi họ không biết rằng còn bao nhiêu hoá thạch được chôn vùi trong đá, môi trường hang động này rất đặc biệt và họ phải lựa chọn kỹ càng phương pháp khai quật đúng.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.