Tìm Thấy Hoá Thạch Xương Đầu Cá Mập Có Niên Đại Tới 330 Triệu Năm Ở Hang Kentucky

06 Tháng Hai 20207:45 CH(Xem: 12902)
Tìm Thấy Hoá Thạch Xương Đầu Cá Mập Có Niên Đại Tới 330 Triệu Năm Ở Hang Kentucky
Tìm Thấy Hoá Thạch Xương Đầu Cá Mập Có Niên Đại Tới 330 Triệu Năm

Dù hang Kentucky có vị trí địa lý nằm cách xa đại dương, nhưng việc phát hiện các hoá thạch mới tại vườn quốc gia hang Mammoth của bang Kentucky, Mỹ là bằng chứng cho thấy khu vực vào cách đây 330 triệu năm trước từng là đại dương, nơi cư ngụ của các loài cá mập. Các nhà khoa học đã xác định được từ 15 đến 20 loài cá mập được tìm thấy trong hang động, bao gồm cả một phần đầu của một con cá mập trắng to lớn nhô ra từ vách hang với phần hàm được nhìn thấy rất rõ ràng.

Qua nhiều nghiên cứu răng được thực hiện, nhà sinh vật học John-Paul Hodnett đã có thể xác định rằng đây là hoá thạch đầu tiên được tìm thấy về hoá thạch đầu cá mập thuộc loài Saivodus Striatus có kích thước tương đương một con cá mập trắng lớn.


Các hoá thạch cá mập được xác định có niên đại khoảng 330 triệu năm trước trong thời kỳ Kỷ Than Đá Mississippi, khi phần lớn Bắc Mỹ được bao phủ bởi đại dương. Khi những con cá mập chết, xác của chúng được bao phủ bởi lớp trầm tích, trở thành đá vôi và hình thành nên hang động.

Nhóm khai quật còn tìm ra nhiều hoá thạch răng cá mập ít nhất của 10 loài khác nhau trên các vách đá, có thể là kho tư liệu mới về cá mập mà chưa từng có người biết đến. Đây cũng là một thách thức bởi họ không biết rằng còn bao nhiêu hoá thạch được chôn vùi trong đá, môi trường hang động này rất đặc biệt và họ phải lựa chọn kỹ càng phương pháp khai quật đúng.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2020
Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước giám sát không phận đã ký với 34 nước, 6 tháng sau khi Trump cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận.
22 Tháng Mười Một 2020
Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc hy vọng ông Biden sẽ giúp việc làm ăn thuận lợi hơn khi mối quan hệ của hai cường quốc ổn định sau 4 năm “sáng nắng chiều mưa”.
22 Tháng Mười Một 2020
Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại lần 2, sau khi chiến dịch tranh cử của Trump đưa ra yêu cầu vào hôm thứ Bảy (21/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Thứ Hai (23/11/2020), Đặc phái viên của WHO về Covid-19 đã đưa ra dự đoán về đợt sóng lây nhiễm thứ ba sẽ bùng phát ở Châu Âu vào đầu năm 2021.
20 Tháng Mười Một 2020
Hầu hết các cụm sao đều gây ấn tượng đặc biệt. Riêng các cụm mở NGC 869 và NGC 884 có thể được coi là “ấn tượng gấp đôi”.
19 Tháng Mười Một 2020
Hơn một tuần sau khi truyền thông tuyên bố Joseph R. Biden Jr. là người thắng cử, Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt vẫn chưa công khai thừa nhận kết quả.