Bắc Kinh Triển Khai Hệ Thống Đo Nhiệt Độ Từ Xa, Sai Số 0.3 Độ C

08 Tháng Hai 20208:15 SA(Xem: 12592)
Bắc Kinh Triển Khai Hệ Thống Đo Nhiệt Độ Từ Xa, Sai Số 0.3 Độ C
Bắc Kinh Triển Khai Hệ Thống Đo Nhiệt Độ Từ Xa, Sai Số 0.3 Độ C

Hàng triệu người dân Trung Quốc bắt đầu quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Đây cũng là lúc chính quyền áp dụng triệt để công nghệ mới nhằm hạn chế virus Corona mới lây lan.

Megvii và Baidu, hai công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu Trung Quốc, đã giới thiệu hệ thống đáp ứng lời kêu gọi của công viên sáng tạo Zhongguancun Science City của Bắc Kinh hồi tháng 01/2020. Megvii cho biết sẽ thí điểm hệ thống phát hiện sốt từ xa tại ga điện ngầm Mudanyuan và tòa nhà chính phủ phía Tây Bắc Haidian. Trước đó, Baidu kích hoạt cảm biến hồng ngoại tại ga Qinghe khoảng đầu tháng 02/2020.

Bắc Kinh bắt đầu các biện pháp đo nhiệt độ tại mọi ga điện ngầm trong thành phố, dùng máy quét hình ảnh hồng ngoại truyền thống và nhiệt kế cầm tay. Hệ thống phát hiện sốt từ xa của Megvii có thể đo nhiệt độ của một người trong đám đông từ khoảng cách tối đa 5m. Nó được thiết kế để hoạt động ngay cả khi người đó đang đeo khẩu trang, mũ, tỉ lệ sai lệch 0.3 độ C.

Hệ thống có thể bao quát 16 điểm kiểm tra tại một nhà ga và đo nhiệt độ của nhiều nhất 15 người mỗi giây, nhanh chóng xác định một người trong ảnh nhóm và gửi cảnh báo sốt. Chỉ cần 1 nhân viên duy nhất trong khu vực.

Ngược lại, hệ thống quét nhiệt của Baidu lại xác định được nhiệt độ của người đeo khẩu trang đang di chuyển với sai sót 0.05 độ C. Đại diện Baidu cho hay công ty sẽ sớm triển khai hệ thống tại các cổng ra vào ga điện ngầm kết nối với ga Bắc Kinh Nam.

Các hệ thống đo nhiệt độ cơ thể hiện đại tại Bắc Kinh đánh dấu ứng dụng công nghệ AI tăng đột biến tại Trung Quốc. Các sáng kiến khác đã được triển khai bao gồm robot khử trùng, trợ lý ảo hỗ trợ người dân. Nhu cầu hệ thống quét tiên tiến hơn phát sinh trong bối cảnh virus Corona mới đã lấy đi  mạng sống của hơn 500 người.

Tại nhiều khu vực công cộng như chợ, nhà ga, nhân viên chủ yếu dùng nhiệt kế cầm tay để đo nhiệt độ. Đây là cách tiếp cận lỗi thời, không hiệu quả, chậm chạp và còn tăng nguy cơ lây nhiễm của nhân viên. Tuy nhiên, nỗ lực mở rộng hệ thống quét thân nhiệt toàn quốc có thể bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Một số thành phố đã thi hành chính sách “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, giao thông bị hạn chế.

Chẳng hạn, do trụ sở tại tâm dịch Vũ Hán, việc sản xuất và vận chuyển cảm biến hồng ngoại cho các hệ thống đo nhiệt độ của Huazhong Numerical Control bị đình trệ. Công ty phải xin giấy phép đặc biệt từ chính phủ để vận chuyển hàng hóa, theo Li Kai, Giám đốc sản phẩm hồng ngoại. Ông nói qua điện thoại: “Nhu cầu lớn hơn nhiều năng lực sản xuất của chúng tôi và không còn hàng tồn kho”.

51Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Ông Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chia sẻ trên Twitter cho biết UAE sẽ cấp thị thực đến 5 năm cho du khách.
10 Tháng Giêng 2020
Apple từng từ chối yêu cầu của FBI về việc mở khóa iPhone của nghi phạm xả súng khiến hàng chục người chết tại San Bernardino, California hồi năm 2015.
10 Tháng Giêng 2020
Trong sự kiện CES 2020, Samsung ra mắt một chiếc smartphone siêu bền, và đặc biệt có pin tháo rời.
10 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói cáo buộc chống lại hệ thống luật pháp Nhật của cựu chủ tịch Nissan Ghosn là "không thể chấp nhận".
10 Tháng Giêng 2020
CES 2020, Fisker ra mắt chiếc SUV chạy điện hoàn toàn mới với 2 tùy chọn phạm vi hoạt động là gần 400 hoặc 480 km sau mỗi lần sạc, giá bán từ 37,500 USD
10 Tháng Giêng 2020
Có vẻ như việc loại bỏ viền màn hình trên những chiếc TV là chưa đủ đối với Samsung khi hãng còn đang hướng đến việc loại bỏ hoàn toàn các dây dẫn của chúng.