Trung Quốc Đòi Ghi Danh Bản Quyền Thương Mại Hóa Thuốc Chữa Coronavirus Của Mỹ

08 Tháng Hai 20208:30 SA(Xem: 14337)
Trung Quốc Đòi Ghi Danh Bản Quyền Thương Mại Hóa Thuốc Chữa Coronavirus Của Mỹ
Trung Quốc Đòi Ghi Danh Bản Quyền Thương Mại Hóa

Khoảng đầu tháng 02/2020, Gilead Sciences, phòng nghiên cứu dược phẩm Mỹ có một loại thuốc có tên Remdesivir. Sau khi thử nghiệm trên một bệnh nhân tại Mỹ, các nhà khoa học cho rằng loại thuốc mới có khả năng tiêu diệt coronavirus 2019-nCoV. Hiện loại thuốc mới đang được thử nghiệm để kiểm tra khả năng ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do coronavirus đang hoành hành. Trước đó, cũng loại thuốc mới đã được dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola hay Marburg.

Trong khi đó, viện nghiên cứu dịch tễ Vũ Hán, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc lại vừa tuyên bố đã gửi tài liệu ghi danh bản quyền thương mại hóa loại thuốc Remdesivir. Mục đích của phía viện nghiên cứu Vũ Hán có thể là nhanh chóng bỏ qua quá trình thử nghiệm lâm sàng để sản xuất thương mại hóa Remdesivir, chữa trị cho những ca mắc 2019-nCoV để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch, cũng như giảm thiểu số ca tử vong.


Zhao Youbin, nhà tư vấn sở hữu trí tuệ thuộc Purplevine IP Service Co. cho rằng: “Ngay cả khi viện nghiên cứu thuộc nhà nước ở Vũ Hán được chấp nhận đơn ghi danh bản quyền, họ gần như cũng chẳng làm gì được vì Gilead vẫn sở hữu quyền sử dụng công thức sản xuất ra loại thuốc mới. Mọi mong muốn khai thác thương mại hóa sản phẩm đó đều phải xin ý kiến của Gilead Sciences trước.”

Cả Gilead lẫn viện nghiên cứu dịch tễ Vũ Hán đều từ chối bình luận khi được Reuters liên lạc. Tuy nhiên hiện nay, Gilead đang hợp tác với chính phủ Trung Quốc để thử nghiệm lâm sàng Remdesivir trên số ít những bệnh nhân mắc 2019-nCoV.

50Vote
42Vote
30Vote
24Vote
14Vote
210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2020
Sự nóng lên của đại dương phản ánh cái nhìn chính xác nhất về hiện tượng nóng lên toàn cầu của Trái Đất vì đại dương hấp thụ tới hơn 90% lượng nhiệt lượng trên bề mặt hành tinh chúng ta.
14 Tháng Giêng 2020
Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.
14 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết rắc rối chưa dứt của Boeing có thể khiến tăng trưởng năm 2020 của đất nước mất đi 0.5 điểm phần trăm.
14 Tháng Giêng 2020
Apple đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Bộ Tư pháp Mỹ nhằm hỗ trợ chính quyền điều tra vụ nổ súng làm chết 3 người và bị thương 8 người tại căn cứ Hải quân ở Pensacola, Florida vào tháng 12/2019, vốn được như xem như một hành động khủng bố.
14 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Viện Tài chính Quốc tế công bố khối nợ toàn cầu tăng 9,000 tỷ USD lên mức kỷ lục gần 253,000 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019.
13 Tháng Giêng 2020
Bộ Tài chính Mỹ xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ được áp đặt năm 2018 nhằm giảm căng thẳng trước khi ký thỏa thuận.