FBI Thừa Nhận Không Thể Bẻ Khóa Được iPhone, Tiếp Tục Nhờ Apple Giúp Đỡ

08 Tháng Hai 20208:30 CH(Xem: 15659)
FBI Thừa Nhận Không Thể Bẻ Khóa Được iPhone, Tiếp Tục Nhờ Apple Giúp Đỡ
FBI Thừa Nhận Không Thể Bẻ Khóa Được iPhone, Tiếp Tục Nhờ Apple Giúp Đỡ

Đầu tháng 01/2020, FBI đã yêu cầu Apple mở khóa hai chiếc iPhone có liên quan đến vụ nổ súng ở Pensacola. Apple lúc đó giữ vững quan điểm của mình về việc không tạo backdoor trên iOS nhưng sẽ giúp đỡ nhiều nhất có thể mà không bước qua ranh giới đạo đức. Dù vậy, các chuyên gia tin rằng FBI vẫn có khả năng mở khóa chiếc iPhone 7 và iPhone 5 trong vụ nổ súng khi nhờ đến các công ty bảo mật bên ngoài.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới của Bloomberg, FBI cho biết rằng họ vẫn không thể mở khóa được hai chiếc iPhone đó. Đó chính là tuyên bố mới nhất của giám đốc FBI, ông Christopher Wray trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ khi tuyên bố hiện FBI "đang tiếp xúc với Apple để xem liệu chúng tôi có thể có được sự trợ giúp tốt hơn từ họ nhằm truy cập vào chiếc điện thoại đó."

Trước đó, nhiều chuyên gia tin rằng FBI có thể dễ dàng mở khóa hai chiếc iPhone đời cũ nếu họ nhờ tới sự trợ giúp của các hãng bảo mật bên thứ ba như Cellebrite hoặc GrayKey. Điều này từng xảy ra trong vụ nổ súng ở San Bernardino 5 năm trước khi FBI tìm tới các công ty để mở khóa chiếc iPhone của tay súng.


Không những thế, việc gần đây FBI mở khóa thành công chiếc iPhone 11 trong 2 vụ việc khác cho thấy dường như cơ quan muốn tận dụng vụ việc ở Pensacola để gây áp lực lên cho Apple buộc họ phải phá vỡ lớp bảo mật của mình. Dù sao đi nữa tuyên bố mới nhất của giám đốc FBI cho thấy họ vẫn đang tiếp tục nỗ lực mở khóa các thiết bị của Apple, song song với đó là việc hợp tác với các bên thứ ba vẫn đang diễn ra.

Cuối tháng 01/2020, cùng lúc với thông tin cho thấy FBI đã mở khóa được chiếc iPhone 11 thứ hai, tổng thống Trump đã nói như sau về vụ việc tại Pensacola: "Họ có thể cho chúng ta thông tin đó. Nó sẽ rất hữu ích. Apple phải giúp chúng ta. Và tôi rất chắc chắn về điều đó. Họ có chìa khóa tiếp cận tới rất nhiều tên tội phạm …"

Trong khi đó Apple vẫn khẳng định quan điểm của mình về bảo mật trước các yêu cầu của FBI: "Chúng tôi luôn duy trì quan điểm rằng sẽ không có thứ gì như một backdoor dành cho người tốt."

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
2.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.
09 Tháng Giêng 2019
Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.
09 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, trong khi thế giới vẫn đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo – 6G.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Elon Musk chính thức tuyên bố khởi công xây dựng Gigafactory mới trị giá 2 tỷ USD của Tesla tại Trung Quốc, và sẽ hoàn thành vào mùa hè 2019.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HTC đã công bố một chiếc kính thực tế ảo mới có tên gọi là Vive Cosmos. Dù chỉ xuất hiện rất ngắn trong buổi thuyết trình của công ty tại CES 2019, nhưng Cosmos chính là sản phẩm “tâm huyết” mà HTC muốn đưa vào thị trường kính thực tế ảo.
09 Tháng Giêng 2019
Cuối năm 2018, Qualcomm tuyên bố 19 hãng OEM đã sẵn sàng ra mắt thiết bị 5G trong năm 2019. Khoảng đầu tháng 01/2019, Qualcomm đã ra thông báo mới, chia sẻ rằng số thiết bị 5G ra mắt năm 2019 lên tới 30.