FBI Thừa Nhận Không Thể Bẻ Khóa Được iPhone, Tiếp Tục Nhờ Apple Giúp Đỡ

08 Tháng Hai 20208:30 CH(Xem: 15817)
FBI Thừa Nhận Không Thể Bẻ Khóa Được iPhone, Tiếp Tục Nhờ Apple Giúp Đỡ
FBI Thừa Nhận Không Thể Bẻ Khóa Được iPhone, Tiếp Tục Nhờ Apple Giúp Đỡ

Đầu tháng 01/2020, FBI đã yêu cầu Apple mở khóa hai chiếc iPhone có liên quan đến vụ nổ súng ở Pensacola. Apple lúc đó giữ vững quan điểm của mình về việc không tạo backdoor trên iOS nhưng sẽ giúp đỡ nhiều nhất có thể mà không bước qua ranh giới đạo đức. Dù vậy, các chuyên gia tin rằng FBI vẫn có khả năng mở khóa chiếc iPhone 7 và iPhone 5 trong vụ nổ súng khi nhờ đến các công ty bảo mật bên ngoài.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới của Bloomberg, FBI cho biết rằng họ vẫn không thể mở khóa được hai chiếc iPhone đó. Đó chính là tuyên bố mới nhất của giám đốc FBI, ông Christopher Wray trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ khi tuyên bố hiện FBI "đang tiếp xúc với Apple để xem liệu chúng tôi có thể có được sự trợ giúp tốt hơn từ họ nhằm truy cập vào chiếc điện thoại đó."

Trước đó, nhiều chuyên gia tin rằng FBI có thể dễ dàng mở khóa hai chiếc iPhone đời cũ nếu họ nhờ tới sự trợ giúp của các hãng bảo mật bên thứ ba như Cellebrite hoặc GrayKey. Điều này từng xảy ra trong vụ nổ súng ở San Bernardino 5 năm trước khi FBI tìm tới các công ty để mở khóa chiếc iPhone của tay súng.


Không những thế, việc gần đây FBI mở khóa thành công chiếc iPhone 11 trong 2 vụ việc khác cho thấy dường như cơ quan muốn tận dụng vụ việc ở Pensacola để gây áp lực lên cho Apple buộc họ phải phá vỡ lớp bảo mật của mình. Dù sao đi nữa tuyên bố mới nhất của giám đốc FBI cho thấy họ vẫn đang tiếp tục nỗ lực mở khóa các thiết bị của Apple, song song với đó là việc hợp tác với các bên thứ ba vẫn đang diễn ra.

Cuối tháng 01/2020, cùng lúc với thông tin cho thấy FBI đã mở khóa được chiếc iPhone 11 thứ hai, tổng thống Trump đã nói như sau về vụ việc tại Pensacola: "Họ có thể cho chúng ta thông tin đó. Nó sẽ rất hữu ích. Apple phải giúp chúng ta. Và tôi rất chắc chắn về điều đó. Họ có chìa khóa tiếp cận tới rất nhiều tên tội phạm …"

Trong khi đó Apple vẫn khẳng định quan điểm của mình về bảo mật trước các yêu cầu của FBI: "Chúng tôi luôn duy trì quan điểm rằng sẽ không có thứ gì như một backdoor dành cho người tốt."

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
2.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang The Hindu đưa tin, một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo đã thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.
26 Tháng Mười Một 2018
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một quá trình phóng tên lửa từ không gian? Quan sát kỹ video time-lapse trong clip sẽ thấy một tên lửa đang bay lên khỏi quỹ đạo Trái Đất, góc nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tên lửa Soyuz-FG của Nga đã được phóng trong tháng 11/2018, từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, mang theo module Progress MS-10 (hay 71P) để mang theo nguồn cung cấp cần thiết cho ISS.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Amazon đã tìm được mục tiêu mới trong công cuộc theo đuổi vị trí thống trị thị trường bán lẻ: hệ thống thanh toán di động trong cửa hàng.
26 Tháng Mười Một 2018
Hành động lạm dụng kháng sinh của con người đang khiến siêu vi khuẩn lây lan khắp thế giới. Khoảng cuối tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Sydney, Australia, ngay cả những con chim cánh cụt ở Nam Cực cũng đã dương tính với vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.