Ngân Hàng Thế Giới Chưa Cho Trung Quốc Vay Tiền Chống Dịch

11 Tháng Hai 20207:20 SA(Xem: 14780)
Ngân Hàng Thế Giới Chưa Cho Trung Quốc Vay Tiền Chống Dịch
Ngân Hàng Thế Giới Chưa Cho Trung Quốc Vay Tiền Chống Dịch

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Malpass cho biết đang hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để chống lại virus corona, nhưng chưa định cho họ vay thêm.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều mong muốn tìm ra cách giải quyết nhanh chóng sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc. Chúng tôi đã đưa ra sự hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và bệnh dịch”. Malpass cho biết thêm Ngân hàng Thế giới đã tích cực phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc, nhưng hiện không có kế hoạch hỗ trợ tài chính vì đây là nước có nguồn lực dồi dào.

Malpass, một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ trong chính quyền Trump và được bổ nhiệm chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới hồi tháng 04/2019, tuyên bố: “Trung Quốc có các nguồn dự trữ quốc tế lớn nên các khoản vay mới không được xem xét trong thời gian hiện nay”

Ngân hàng Thế giới khẳng định các chuyên gia của họ đang thảo luận với chính quyền Trung Quốc và có thể hỗ trợ giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đưa ra bài học từ các đại dịch trước đó và phân tích về ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Malpass nói thêm rằng: "Virus corona đang làm chậm tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chúng ta phải chờ xem hậu quả lâu dài của nó là gì, bởi các phản ứng và biện pháp điều chỉnh đang được thực thi. Trung Quốc vừa quay lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, do đó chúng tôi sẽ phải đánh giá kỹ mức tăng trưởng”, nhưng từ chối đưa ra ước tính về ảnh hưởng của dịch bệnh với nền kinh tế thế giới, khẳng định vẫn còn quá sớm để đánh giá điều này.

Ngân sách của Ngân hàng Thế giới hiện có khoảng 470 tỷ USD và Trung Quốc là một trong những nước vay nhiều nhất, với khoản vay khoảng 14.8 tỷ USD được cam kết từ năm 2011. Trung Quốc cũng là cổ đông lớn thứ ba tại Ngân hàng Thế giới, sau Mỹ và Nhật Bản.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona khởi phát ở Trung Quốc hồi tháng 12/2019 đã lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến ít nhất 1,018 người chết, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 43,098. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi đầu tháng 02/2020 đã đề nghị Liên minh Châu Âu (EU) hỗ trợ mua vật tư y tế để chống dịch. WHO cũng cử phái đoàn tới Trung Quốc giúp đỡ, trong khi nhiều quốc gia liên tục gửi vật tư y tế hỗ trợ cho Bắc Kinh.

57Vote
41Vote
311Vote
217Vote
114Vote
2.450
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2019
cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.
22 Tháng Mười Một 2019
Từ Volkswagen đến Nissan, các nhà sản xuất xe đang chuyển sang các mẫu xe chạy bằng pin, đòi hỏi ít chất bôi trơn hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu.
22 Tháng Mười Một 2019
Con người chúng ta là giống loài hiếu chiến, và trong những cuộc xâm lược đất nước hàng xóm để tranh giành lãnh thổ và kiếm tìm lợi thế kinh tế, ta đã huy động cả lực lượng lính đánh thuê của tự nhiên: các loài động vật.
22 Tháng Mười Một 2019
Nhóm phi công ngồi trong tủ đông mô phỏng nhiệt độ ở Alaska để thử bộ dụng cụ sinh tồn tại Bắc Cực mới của tiêm kích F-35.
22 Tháng Mười Một 2019
Apple đã nói với Quốc hội Mỹ rằng việc họ sửa chữa cho các máy iPhone hay Mac không đem lại doanh thu và công ty cũng bảo vệ quan điểm việc chỉ bán các linh kiện thay thế chính hãng cho các công ty có kĩ thuật viên do họ đào tạo.