Mỹ Truy Tố 4 Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc

11 Tháng Hai 20207:40 SA(Xem: 13564)
Mỹ Truy Tố 4 Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc
Mỹ Truy Tố 4 Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 02/2020, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 4 thành viên một viện nghiên cứu quân đội Trung Quốc bị cáo buộc làm lộ thông tin 150 triệu người Mỹ năm 2017.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói trong cuộc họp báo tại Washington, sau khi công bố quyết định truy tố 4 sĩ quan Trung Quốc: “Đây là hành động cố ý xâm nhập và thu thập thông tin riêng tư của người dân Mỹ. Các cơ quan hành pháp đang đối phó tội phạm mạng, đặc biệt là những hành động được chính phủ nước ngoài bảo trợ, với mức độ nghiêm túc nhất”

Quan chức Mỹ công bố lệnh truy nã với 4 sĩ quan Wang Qian, Xu Ke, Liu Lei và Wu Zhiyong, cho biết họ làm việc tại Viện Nghiên cứu số 54 của quân đội Trung Quốc và đứng sau vụ đột nhập hệ thống máy tính của Cơ quan báo cáo tín dụng Mỹ Equifax năm 2017. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ không biết được 4 nghi phạm đang ở đâu và nhiều khả năng họ sẽ không bị xét xử tại Mỹ. Phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) David Bowdich cho biết: “Chúng ta không thể bắt họ, cũng không thể xét xử hay tống giam họ, ít nhất là vào thời điểm hiện nay”.

Đây là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm loại bỏ các chiến dịch gián điệp do Bắc Kinh tiến hành. Nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hàng loạt quan chức, doanh nhân và học giả Trung Quốc tìm cách tiếp cận bí mật trong nhiều lĩnh vực kể từ năm 2018. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Cuộc tấn công hệ thống của Equifax đã làm lộ thông tin cá nhân như số an sinh xã hội, ngày sinh và dữ liệu bằng lái xe của 147 triệu công dân Mỹ, được coi là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử. Nhóm tin tặc dành nhiều tuần để đột nhập và khám phá hệ thống máy tính của Equifax. Họ truy cập qua 34 máy chủ ở gần 20 quốc gia khác nhau để che giấu vị trí thật của mình.

Michael Daniel, cựu quan chức điều phối an ninh mạng tại Nhà Trắng, nhận xét vụ đột nhập có điểm giống các chiến dịch tấn công của Trung Quốc trong quá khứ. Những dữ liệu thu được có thể phục vụ hoạt động gián điệp của Bắc Kinh trong tương lai.

Sự việc buộc Equifax trả 700 triệu USD bồi thường khách hàng, cũng như tránh bị đưa ra tòa vì phạm luật khi để xảy ra vụ rò rỉ dữ liệu. Cơ quan cũng rơi vào hỗn loạn, khiến giám đốc điều hành khi đó là Richard Smith từ chức, trong khi đại diện Equifax phải nhiều lần điều trần trước Quốc hội Mỹ vì sự chậm trễ trong phản ứng với vụ tấn công mạng.

510Vote
41Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Trump và 3 con bị kiện lợi dụng danh tiếng gia đình để tiếp thị cho công ty tiếp thị đa cấp American Communications Network (ACN), bị cho là lừa gạt người nghèo.
01 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
01 Tháng Mười Hai 2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
30 Tháng Mười Một 2020
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
30 Tháng Mười Một 2020
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
30 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.