Mỹ Truy Tố 4 Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc

11 Tháng Hai 20207:40 SA(Xem: 14591)
Mỹ Truy Tố 4 Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc
Mỹ Truy Tố 4 Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 02/2020, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 4 thành viên một viện nghiên cứu quân đội Trung Quốc bị cáo buộc làm lộ thông tin 150 triệu người Mỹ năm 2017.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói trong cuộc họp báo tại Washington, sau khi công bố quyết định truy tố 4 sĩ quan Trung Quốc: “Đây là hành động cố ý xâm nhập và thu thập thông tin riêng tư của người dân Mỹ. Các cơ quan hành pháp đang đối phó tội phạm mạng, đặc biệt là những hành động được chính phủ nước ngoài bảo trợ, với mức độ nghiêm túc nhất”

Quan chức Mỹ công bố lệnh truy nã với 4 sĩ quan Wang Qian, Xu Ke, Liu Lei và Wu Zhiyong, cho biết họ làm việc tại Viện Nghiên cứu số 54 của quân đội Trung Quốc và đứng sau vụ đột nhập hệ thống máy tính của Cơ quan báo cáo tín dụng Mỹ Equifax năm 2017. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ không biết được 4 nghi phạm đang ở đâu và nhiều khả năng họ sẽ không bị xét xử tại Mỹ. Phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) David Bowdich cho biết: “Chúng ta không thể bắt họ, cũng không thể xét xử hay tống giam họ, ít nhất là vào thời điểm hiện nay”.

Đây là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm loại bỏ các chiến dịch gián điệp do Bắc Kinh tiến hành. Nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hàng loạt quan chức, doanh nhân và học giả Trung Quốc tìm cách tiếp cận bí mật trong nhiều lĩnh vực kể từ năm 2018. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Cuộc tấn công hệ thống của Equifax đã làm lộ thông tin cá nhân như số an sinh xã hội, ngày sinh và dữ liệu bằng lái xe của 147 triệu công dân Mỹ, được coi là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử. Nhóm tin tặc dành nhiều tuần để đột nhập và khám phá hệ thống máy tính của Equifax. Họ truy cập qua 34 máy chủ ở gần 20 quốc gia khác nhau để che giấu vị trí thật của mình.

Michael Daniel, cựu quan chức điều phối an ninh mạng tại Nhà Trắng, nhận xét vụ đột nhập có điểm giống các chiến dịch tấn công của Trung Quốc trong quá khứ. Những dữ liệu thu được có thể phục vụ hoạt động gián điệp của Bắc Kinh trong tương lai.

Sự việc buộc Equifax trả 700 triệu USD bồi thường khách hàng, cũng như tránh bị đưa ra tòa vì phạm luật khi để xảy ra vụ rò rỉ dữ liệu. Cơ quan cũng rơi vào hỗn loạn, khiến giám đốc điều hành khi đó là Richard Smith từ chức, trong khi đại diện Equifax phải nhiều lần điều trần trước Quốc hội Mỹ vì sự chậm trễ trong phản ứng với vụ tấn công mạng.

510Vote
41Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Hai 2018
Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ thường bị quảng cáo quá đà, và một trong số đó chính là tốc độ của dịch vụ Internet. Để tránh tình trạng quảng cáo thổi phồng sự thật, thành phố New York đã yêu cầu các công ty cung cấp Internet phải minh bạch trong việc giới thiệu tốc độ gói cước.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang Variety, Samsung dự kiến sẽ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant vào các dòng TV 2019 sắp tới bên cạnh trợ lý ảo Bixby sẵn có. Điều này sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của TV.
22 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân Mỹ.
22 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Apple tại Trung Quốc, khi đạt được lệnh cấm sơ bộ đối với hầu hết những chiếc iPhone đang được bán (trừ iPhone Xs, Xs Max và XR).