Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

11 Tháng Hai 20207:00 CH(Xem: 14744)
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

Căn bệnh gây ra bởi loại coronavirus mới gây bệnh cho hơn 42,000 người ở Trung Quốc hiện đã có tên chính thức: COVID-19. Nó là viết tắt của “căn bệnh coronavirus được phát hiện vào năm 2019”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức vào Thứ Ba (11/02/2020), và cho biết thêm rằng họ đã phải thật cẩn thận để tìm ra một cái tên không có sự kỳ thị.

Cái nhìn đầy đủ về sự bùng phát của coronavirus

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc gọi với các phóng viên: “Chúng tôi phải tìm một cái tên không đề cập đến vị trí địa lý, động vật hoặc cá nhân hay nhóm người”. Và nó cũng dễ phát âm, ông nói thêm.

Đặt tên cho một căn bệnh không dễ dàng hay đơn giản như việc nó xuất hiện. Tên ban đầu là nCoV-2019, viết tắt của coronavirus mới, được phát hiện vào năm 2019. Nó giống như đặt tên cho một đứa trẻ "con trai sinh năm 2019". Có nhiều loại coronavirus khác nhau. Một số gây ra bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Những chủng khác gây ra các bệnh hô hấp chết người, như đã được minh họa bởi COVID-19. Tính đến chiều ngày 11/02/2020, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,000 người, gần như tất cả trong số họ ở Trung Quốc.

Tên của một căn bệnh chết người có khả năng có tác động đến một quốc gia hoặc một cộng đồng về chính trị, kinh tế và xã hội. MERS, ví dụ, là viết tắt của Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome). Nó được đặt tên như vậy bởi vì loại virus chết người được báo cáo lần đầu tiên ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Nhưng chính cái tên MERS dường như cho thấy có một cái gì đó về Trung Đông nói chung có thể gây bệnh, điều này không đúng sự thật.

Tương tự như vậy với đại dịch cúm lợn năm 2009, hiện đã đổi tên thành H1N1 liên quan đến chủng cúm đặc biệt. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ban đầu cho thấy virus tương tự như virus cúm được biết là lưu hành ở loài heo.

Nhưng dù không có bằng chứng nào về việc cúm lây lan qua việc ăn thịt heo, nhưng chính cái tên đã là một thảm họa đối với những người chăn nuôi heo, họ phải chịu sự sụt giảm doanh số vì những nỗi sợ không cần thiết. Kể từ đó, WHO đã phát triển các hướng dẫn để đặt tên cho các bệnh mới. Các biệt danh không được bao gồm tên riêng của những người lần đầu tiên xác định mầm bệnh, động vật liên quan đến bệnh tật hoặc những nơi mà chúng được phát hiện. Các ví dụ khác về cách không đặt tên bệnh, theo WHO, bao gồm cúm Tây Ban Nha, bệnh Creutzfeldt-Jakob và thủy đậu.

56Vote
42Vote
311Vote
210Vote
112Vote
2.541
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Apple đã mua lại Silk, một startup công nghệ kín tiếng chuyên cung cấp giải pháp bảo mật và hệ thống theo dõi cho các doanh nghiệp. Dù chưa rõ giá trị của thương vụ, nhưng theo trang The Information, startup Silk có quy mô tương đối nhỏ và chỉ gọi vốn được 4 triệu USD.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, Apple đã giảm giá bán của iPhone XR tại Nhật Bản. Việc giảm giá sẽ bắt đầu áp dụng ngay trong tuần tiếp theo, nhưng báo cáo không cho biết mức giá giảm chính xác là bao nhiêu.
23 Tháng Mười Một 2018
Ngày 17/11/2018, chỉ một giờ trước khi mặt trời mọc, một thiên thạch sáng chói và đầy màu sắc lóe lên qua khoảng trời trước bình minh trong lành. Bên trên một biển mây, khoảnh khắc buổi sáng mùa thu ấn tượng được chụp từ Hochblauen, một đỉnh núi cao 1165 mét ở Rừng Đen (Black Forest) miền nam nước Đức.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, ở Trung Quốc, hệ thống nhận diện gương mặt đang được thử nghiệm để giám sát các hành vi vi phạm của người dân. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại cũng có một số hạn chế, như tình huống mới được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo: hệ thống nhận diện nhầm hình ảnh trên quảng cáo thành người vi phạm giao thông.
23 Tháng Mười Một 2018
Chương trình tìm lỗ hổng săn tiền thưởng của Facebook là một hoạt động thường niên, để khuyến khích các nhà nghiên cứu bảo mật tham gia trợ giúp Facebook khắc phục các lỗ hổng bảo mật trước khi bị tin tặc khai thác. Theo công bố, bất kỳ nhà nghiên cứu bảo mật nào tìm thấy lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm, dịch vụ thuộc sở hữu của Facebook như Instagram, WhatsApp và Oculus cho phép tin tặc chiếm tài khoản, quyền truy cập sẽ được nhận thưởng.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã thiết kế thành công các vật liệu và quá trình giúp cải thiện hiệu quả của việc sản xuất chip ở node 7nm và thậm chí nhỏ hơn.