Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

11 Tháng Hai 20207:00 CH(Xem: 13620)
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

Căn bệnh gây ra bởi loại coronavirus mới gây bệnh cho hơn 42,000 người ở Trung Quốc hiện đã có tên chính thức: COVID-19. Nó là viết tắt của “căn bệnh coronavirus được phát hiện vào năm 2019”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức vào Thứ Ba (11/02/2020), và cho biết thêm rằng họ đã phải thật cẩn thận để tìm ra một cái tên không có sự kỳ thị.

Cái nhìn đầy đủ về sự bùng phát của coronavirus

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc gọi với các phóng viên: “Chúng tôi phải tìm một cái tên không đề cập đến vị trí địa lý, động vật hoặc cá nhân hay nhóm người”. Và nó cũng dễ phát âm, ông nói thêm.

Đặt tên cho một căn bệnh không dễ dàng hay đơn giản như việc nó xuất hiện. Tên ban đầu là nCoV-2019, viết tắt của coronavirus mới, được phát hiện vào năm 2019. Nó giống như đặt tên cho một đứa trẻ "con trai sinh năm 2019". Có nhiều loại coronavirus khác nhau. Một số gây ra bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Những chủng khác gây ra các bệnh hô hấp chết người, như đã được minh họa bởi COVID-19. Tính đến chiều ngày 11/02/2020, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,000 người, gần như tất cả trong số họ ở Trung Quốc.

Tên của một căn bệnh chết người có khả năng có tác động đến một quốc gia hoặc một cộng đồng về chính trị, kinh tế và xã hội. MERS, ví dụ, là viết tắt của Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome). Nó được đặt tên như vậy bởi vì loại virus chết người được báo cáo lần đầu tiên ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Nhưng chính cái tên MERS dường như cho thấy có một cái gì đó về Trung Đông nói chung có thể gây bệnh, điều này không đúng sự thật.

Tương tự như vậy với đại dịch cúm lợn năm 2009, hiện đã đổi tên thành H1N1 liên quan đến chủng cúm đặc biệt. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ban đầu cho thấy virus tương tự như virus cúm được biết là lưu hành ở loài heo.

Nhưng dù không có bằng chứng nào về việc cúm lây lan qua việc ăn thịt heo, nhưng chính cái tên đã là một thảm họa đối với những người chăn nuôi heo, họ phải chịu sự sụt giảm doanh số vì những nỗi sợ không cần thiết. Kể từ đó, WHO đã phát triển các hướng dẫn để đặt tên cho các bệnh mới. Các biệt danh không được bao gồm tên riêng của những người lần đầu tiên xác định mầm bệnh, động vật liên quan đến bệnh tật hoặc những nơi mà chúng được phát hiện. Các ví dụ khác về cách không đặt tên bệnh, theo WHO, bao gồm cúm Tây Ban Nha, bệnh Creutzfeldt-Jakob và thủy đậu.

56Vote
42Vote
311Vote
210Vote
112Vote
2.541
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.