Đài Loan – Không Cần Sự Cho Phép Của Trung Quốc Để Tham Dự Cuộc Họp Của WHO

12 Tháng Hai 20208:00 SA(Xem: 13491)
Đài Loan – Không Cần Sự Cho Phép Của Trung Quốc Để Tham Dự Cuộc Họp Của WHO
Đài Loan – Không Cần Sự Cho Phép Của Trung Quốc

Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).

Đài Loan thiếu tư cách thành viên của WHO, do sự phản đối của Trung Quốc, coi đây là một tỉnh bướng bỉnh và không phải là một quốc gia riêng biệt, đã trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với Đài Loan trong bối cảnh virus corona bùng phát.

Đài Loan đã phàn nàn rằng họ không thể có được thông tin kịp thời từ WHO và đã cáo buộc Trung Quốc chuyển thông tin không chính xác cho tổ chức về tổng số trường hợp nhiễm virut Đài Loan, đứng ở vị trí 18. Trung Quốc có hơn 44,000 trường hợp.

Nhưng trong một bước đột phá nhỏ về ngoại giao nhỏ cho Đài Loan, các chuyên gia y tế của họ đã được phép tham dự một cuộc họp kỹ thuật trực tuyến về virus. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng đó là vì Trung Quốc đã chấp thuận cho Đài Loan tham gia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết Trung Quốc đang cố gắng lấy tín dụng cho những thứ mà họ không xứng đáng. Ou nói thêm: “Sự tham gia của các chuyên gia của chúng tôi tại diễn đàn WHO là sự sắp xếp trực tiếp của chính phủ và WHO, không cần sự chấp thuận của Trung Quốc. Các chuyên gia Đài Loan đã tham gia với tư cách cá nhân để tránh các tranh chấp chính trị, và không để quốc tịch của họ khi tham gia diễn đàn trực tuyến”


WHO, trả lời các câu hỏi của Reuters, cho biết mục đích của cuộc họp là tập hợp các nhà khoa học hàng đầu toàn cầu, nhằm thiết lập các ưu tiên nghiên cứu và đẩy nhanh việc tạo ra thông tin khoa học quan trọng và các công cụ y tế cần thiết nhất để góp phần ứng phó khẩn cấp với virus.

Vấn đề Đài Loan và WHO đã trở thành một điểm bất đồng khác giữa Trung Quốc và Mỹ, sau khi Đại sứ Mỹ ttại Geneva nói với Ban điều hành WHO rằng cơ quan nên thương lượng trực tiếp với chính phủ Đài Loan.

Trung Quốc khẳng định rằng chính quyền Bắc Kinh có toàn quyền đại diện cho Đài Loan tại WHO, và cáo buộc Mỹ đã cường điệu chính trị về vấn đề. Trung Quốc và WHO khẳng định đã đảm bảo Đài Loan luôn cập nhật thông tin về sự phát triển của virus và việc liên lạc với Đài Loan rất suôn sẻ.

Chính phủ Đài Loan nói rằng họ có quyền đại diện cho quốc đảo 23 triệu người, rằng Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và không cần phải được đại diện bởi chính quyền Bắc Kinh.

52Vote
42Vote
32Vote
24Vote
11Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Những đám mây bụi giữa các ngôi sao và những tinh vân lấp lánh chen chúc nhau trong chòm sao Orion. Một trong những tinh vân sáng nhất, M78, nằm ở trung tâm của quan cảnh rộng lớn đầy màu sắc mà quý vị đang xem, khu vực bao phủ phần phía Bắc thắt lưng Orion. Cách Trái Đất 1500 năm ánh sáng, tinh vân phản chiếu màu xanh rộng khoảng 5 năm ánh sáng. Sắc xanh của nó là do sự ưu tiên của bụi phản xạ ánh sáng trắng xanh từ những ngôi sao trẻ và nóng.
08 Tháng Ba 2019
Các hacker đến từ Trung Quốc được cho là đã thâm nhập nhiều trường đại học tại Mỹ và trên toàn thế giới nhằm chiếm quyền truy cập đến một nghiên cứu liên quan hàng hải quân sự.
08 Tháng Ba 2019
Thời gian gần đây, LG đã công khai thừa nhận sẽ không tập trung vào việc phát triển smartphone màn hình gập như thương hiệu khác. Thay vào đó, công ty đang ấp ủ dự định về một mẫu smartphone có thể kéo giãn, một ý tưởng mà tưởng chừng như rất khó để biến thành hiện thực.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trong một bài viết dài 3,200 từ chia sẻ trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra những lời hứa hẹn, cho biết Facebook sẽ chuyển hướng sang việc phát triển những ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội, bao gồm Messenger, Whatsapp và Instagram sẽ có tính năng bảo mật cao hơn, khó can thiệp để đọc trộm tin nhắn riêng tư hơn. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho biết Facebook sẵn sàng bị cấm hoạt động ở một số quốc gia không cho phép Facebook hoạt động theo hướng mà hãng đang mong muốn.
08 Tháng Ba 2019
Tính đến 2019, đã hơn 10 năm kể từ khi “Bệnh nhân Berlin” - trường hợp đầu tiên chữa khỏi HIV được công bố. Khoảng đầu tháng 03/2019, thế giới đã ngạc nhiên với trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân người Anh cũng được tuyên bố là chữa khỏi HIV. Bây giờ thêm một bệnh nhân khác cũng được tuyên bố là loại bỏ thành công HIV ra khỏi cơ thể bằng biện pháp cấy ghép tủy. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn tuyên bố rằng rất có thể những ca thành công thứ 4, thứ 5 hoặc nhiều hơn nữa cũng sẽ được công bố.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.