Đài Loan – Không Cần Sự Cho Phép Của Trung Quốc Để Tham Dự Cuộc Họp Của WHO

12 Tháng Hai 20208:00 SA(Xem: 785)
Đài Loan – Không Cần Sự Cho Phép Của Trung Quốc Để Tham Dự Cuộc Họp Của WHO
Đài Loan – Không Cần Sự Cho Phép Của Trung Quốc

Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).

Đài Loan thiếu tư cách thành viên của WHO, do sự phản đối của Trung Quốc, coi đây là một tỉnh bướng bỉnh và không phải là một quốc gia riêng biệt, đã trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với Đài Loan trong bối cảnh virus corona bùng phát.

Đài Loan đã phàn nàn rằng họ không thể có được thông tin kịp thời từ WHO và đã cáo buộc Trung Quốc chuyển thông tin không chính xác cho tổ chức về tổng số trường hợp nhiễm virut Đài Loan, đứng ở vị trí 18. Trung Quốc có hơn 44,000 trường hợp.

Nhưng trong một bước đột phá nhỏ về ngoại giao nhỏ cho Đài Loan, các chuyên gia y tế của họ đã được phép tham dự một cuộc họp kỹ thuật trực tuyến về virus. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng đó là vì Trung Quốc đã chấp thuận cho Đài Loan tham gia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết Trung Quốc đang cố gắng lấy tín dụng cho những thứ mà họ không xứng đáng. Ou nói thêm: “Sự tham gia của các chuyên gia của chúng tôi tại diễn đàn WHO là sự sắp xếp trực tiếp của chính phủ và WHO, không cần sự chấp thuận của Trung Quốc. Các chuyên gia Đài Loan đã tham gia với tư cách cá nhân để tránh các tranh chấp chính trị, và không để quốc tịch của họ khi tham gia diễn đàn trực tuyến”


WHO, trả lời các câu hỏi của Reuters, cho biết mục đích của cuộc họp là tập hợp các nhà khoa học hàng đầu toàn cầu, nhằm thiết lập các ưu tiên nghiên cứu và đẩy nhanh việc tạo ra thông tin khoa học quan trọng và các công cụ y tế cần thiết nhất để góp phần ứng phó khẩn cấp với virus.

Vấn đề Đài Loan và WHO đã trở thành một điểm bất đồng khác giữa Trung Quốc và Mỹ, sau khi Đại sứ Mỹ ttại Geneva nói với Ban điều hành WHO rằng cơ quan nên thương lượng trực tiếp với chính phủ Đài Loan.

Trung Quốc khẳng định rằng chính quyền Bắc Kinh có toàn quyền đại diện cho Đài Loan tại WHO, và cáo buộc Mỹ đã cường điệu chính trị về vấn đề. Trung Quốc và WHO khẳng định đã đảm bảo Đài Loan luôn cập nhật thông tin về sự phát triển của virus và việc liên lạc với Đài Loan rất suôn sẻ.

Chính phủ Đài Loan nói rằng họ có quyền đại diện cho quốc đảo 23 triệu người, rằng Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và không cần phải được đại diện bởi chính quyền Bắc Kinh.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ giao sản phẩm mới đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, vì sự lây lan của coronavirus đã công ty hủy bỏ các sự kiện quảng cáo, khiến doanh số các cửa hàng yếu đi.
18 Tháng Hai 2020
Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty Châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ, đồng thời kiềm chế các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Alphabet, Google và Amazon.com.
18 Tháng Hai 2020
Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.
18 Tháng Hai 2020
Thứ Tư (19/02/2020), Nga cho biết sẽ cấm các công dân Trung Quốc nhập cảnh bắt đầu kể từ ngày 20/02/2020, như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh coronavirus (Covid-19) lây lan.
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020)