Chúng Ta Đang Lãng Phí Thực Phẩm Hơn Vẫn Nghĩ

13 Tháng Hai 20208:00 SA(Xem: 13654)
Chúng Ta Đang Lãng Phí Thực Phẩm Hơn Vẫn Nghĩ
Chúng Ta Đang Lãng Phí Thực Phẩm Hơn Vẫn Nghĩ

Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, các ước tính chung cho lãng phí thực phẩm toàn cầu là quá thấp, và mỗi người trên thế giới đang lãng phí khoảng 500 calo thực phẩm mỗi ngày.

Nếu không lãng phí, chúng ta có thể nuôi năm người thay vì bốn. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm lãng phí tăng lên cùng với túi tiền của chúng ta, có thể hơn gấp đôi mức chúng ta nghĩ trước đây.

Giảm lãng phí thực phẩm là một thách thức chính trong việc chống biến đổi khí hậu. Thực phẩm bị lãng phí chiếm gần 10% tổng lượng khí thải nhà kính của chúng ta, theo Liên Hợp Quốc.

Tiến sĩ Monika van den Bos Verma thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan cho biết, việc ngăn chặn lãng phí thực phẩm là một chiến thắng cho người dùng và chắc chắn là một chiến thắng cho cả thế giới. "Vứt bỏ thức ăn trong thùng rác của bạn cũng giống như ném một tờ 5 euro - tại sao ta lại làm vậy?"

Các ước tính trước đây đã đặt thực phẩm lãng phí toàn cầu ở mức 214 calo mỗi ngày cho mỗi người. Các nhà nghiên cứu đã xem xét chi tiết về vấn đề lãng phí thực phẩm, sử dụng dữ liệu từ FAO, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thực phẩm lãng phí bắt đầu tăng lên với những người có thu nhập hàng ngày khoảng 7 USD.

Và trong khi FAO ước tính mức lãng phí thực phẩm là 214 calo/ngày/người trên thế giới vào năm 2015, thì nghiên cứu của họ trong cùng năm đã đưa ra con số 527 calo. Tiến sĩ Thom Achterbosch, cũng thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan, cho biết: “Những gì chúng tôi ước tính là ước tính ban đầu của FAO là 214 calo/ngày/người thực sự là một sự đánh giá thấp về lãng phí thực phẩm toàn cầu, bởi vì con số thật sự có thể lớn hơn 527 calo/ngày/người”. Lãng phí thực phẩm là vấn đề ở các nước giàu nhưng nó cũng sẽ tăng nhanh hơn ở các nước nghèo hơn, ông nói thêm.


Ông cho biết: “Từ những gì ta hiện có trong nhà bếp của mình, ta có thể nuôi năm người thay vì bốn nếu không lãng phí”.

Thay đổi hành vi

Các nhà nghiên cứu chỉ ra một số giải pháp đơn giản để giảm lãng phí thực phẩm, chẳng hạn như giảm kích thước phần thức ăn. Họ cho biết thay đổi hành vi là quan trọng, chẳng hạn như khuyến khích người mua sắm chuyển từ mua quá nhiều hoặc tích trữ sang mua "đủ dùng", với suy nghĩ rằng ta luôn có thể mua nhiều hơn. Và thực phẩm cần phải được coi trọng và đánh giá cao hơn trong xã hội.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One, không bao gồm thực phẩm bị mất đi trong quá trình sản xuất trước khi nó đến tay người tiêu dùng, và cũng không bàn đến rác thải thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Các số liệu đưa ra một cơ sở đo lường cho tiến trình hướng tới mục tiêu quốc tế nhằm giảm một nửa thực phẩm lãng phí từ năm 2015 đến năm 2030. Tiến sĩ Martine Rutten, đồng nghiên cứu, nói: “Về cơ bản, giảm lãng phí thực phẩm là cách bền vững nhất để giải quyết một phần vấn đề làm thế nào để nuôi sống thế giới trong tương lai”



57Vote
45Vote
310Vote
215Vote
115Vote
2.552
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2020
Samsung đã đứng đầu một bảng xếp hạng về bằng sáng chế tại Mỹ do tạp chí Sqoop biên soạn. Một số liệu chứng tỏ sự vượt trội về sở hữu trí tuệ của tập đoàn.
29 Tháng Giêng 2020
Sau nhiều năm mang tiếng hủy hoại môi trường, Trung Quốc đang có những động thái rất rõ ràng và mạnh mẽ để thay đổi định kiến. Ngoài việc phủ xanh trở lại rất nhiều diện tích cây, họ đã quyết tâm đưa ra 1 kế hoạch lớn để loại bỏ phần lớn các dạng nilon sử dụng 1 lần, dự kiến là đến năm 2025 sẽ hoàn thành công cuộc mới.
29 Tháng Giêng 2020
Một trong những điều làm nên sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc là dân số 1.4 tỷ người đang có dấu hiệu đi xuống.
28 Tháng Giêng 2020
Kinh tế toàn cầu vẫn được kỳ vọng tăng tốc năm 2020, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại có dự báo kém lạc quan hơn.
28 Tháng Giêng 2020
Quan chức cấp cao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy quan hệ với Đài Loan nhưng kiên quyết chống lại chủ nghĩa ly khai.
27 Tháng Giêng 2020
Báo cáo của Công ty luật DLA Piper cho biết: Pháp là quốc gia áp dụng mức phạt lớn nhất, lên tới 50 triệu EUR đối với Google, trong khi các quốc gia như Hà Lan, Anh và Đức dẫn đầu về số lượng thông báo vi phạm dữ liệu.