Chúng Ta Đang Lãng Phí Thực Phẩm Hơn Vẫn Nghĩ

13 Tháng Hai 20208:00 SA(Xem: 954)
Chúng Ta Đang Lãng Phí Thực Phẩm Hơn Vẫn Nghĩ
Chúng Ta Đang Lãng Phí Thực Phẩm Hơn Vẫn Nghĩ

Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, các ước tính chung cho lãng phí thực phẩm toàn cầu là quá thấp, và mỗi người trên thế giới đang lãng phí khoảng 500 calo thực phẩm mỗi ngày.

Nếu không lãng phí, chúng ta có thể nuôi năm người thay vì bốn. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm lãng phí tăng lên cùng với túi tiền của chúng ta, có thể hơn gấp đôi mức chúng ta nghĩ trước đây.

Giảm lãng phí thực phẩm là một thách thức chính trong việc chống biến đổi khí hậu. Thực phẩm bị lãng phí chiếm gần 10% tổng lượng khí thải nhà kính của chúng ta, theo Liên Hợp Quốc.

Tiến sĩ Monika van den Bos Verma thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan cho biết, việc ngăn chặn lãng phí thực phẩm là một chiến thắng cho người dùng và chắc chắn là một chiến thắng cho cả thế giới. "Vứt bỏ thức ăn trong thùng rác của bạn cũng giống như ném một tờ 5 euro - tại sao ta lại làm vậy?"

Các ước tính trước đây đã đặt thực phẩm lãng phí toàn cầu ở mức 214 calo mỗi ngày cho mỗi người. Các nhà nghiên cứu đã xem xét chi tiết về vấn đề lãng phí thực phẩm, sử dụng dữ liệu từ FAO, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thực phẩm lãng phí bắt đầu tăng lên với những người có thu nhập hàng ngày khoảng 7 USD.

Và trong khi FAO ước tính mức lãng phí thực phẩm là 214 calo/ngày/người trên thế giới vào năm 2015, thì nghiên cứu của họ trong cùng năm đã đưa ra con số 527 calo. Tiến sĩ Thom Achterbosch, cũng thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan, cho biết: “Những gì chúng tôi ước tính là ước tính ban đầu của FAO là 214 calo/ngày/người thực sự là một sự đánh giá thấp về lãng phí thực phẩm toàn cầu, bởi vì con số thật sự có thể lớn hơn 527 calo/ngày/người”. Lãng phí thực phẩm là vấn đề ở các nước giàu nhưng nó cũng sẽ tăng nhanh hơn ở các nước nghèo hơn, ông nói thêm.


Ông cho biết: “Từ những gì ta hiện có trong nhà bếp của mình, ta có thể nuôi năm người thay vì bốn nếu không lãng phí”.

Thay đổi hành vi

Các nhà nghiên cứu chỉ ra một số giải pháp đơn giản để giảm lãng phí thực phẩm, chẳng hạn như giảm kích thước phần thức ăn. Họ cho biết thay đổi hành vi là quan trọng, chẳng hạn như khuyến khích người mua sắm chuyển từ mua quá nhiều hoặc tích trữ sang mua "đủ dùng", với suy nghĩ rằng ta luôn có thể mua nhiều hơn. Và thực phẩm cần phải được coi trọng và đánh giá cao hơn trong xã hội.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One, không bao gồm thực phẩm bị mất đi trong quá trình sản xuất trước khi nó đến tay người tiêu dùng, và cũng không bàn đến rác thải thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Các số liệu đưa ra một cơ sở đo lường cho tiến trình hướng tới mục tiêu quốc tế nhằm giảm một nửa thực phẩm lãng phí từ năm 2015 đến năm 2030. Tiến sĩ Martine Rutten, đồng nghiên cứu, nói: “Về cơ bản, giảm lãng phí thực phẩm là cách bền vững nhất để giải quyết một phần vấn đề làm thế nào để nuôi sống thế giới trong tương lai”50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.