Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn

13 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 15092)
Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn
Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn

Theo báo cáo của nghiên cứu mới được công bố, sự gia tăng của tin giả (fake news) - bao gồm các thông tin sai lệch và lời khuyên không chính xác trên các phương tiện truyền thông xã hội - có thể làm cho các dịch bệnh bùng phát như dịch coronavirus COVID-19 hiện đang lan rộng ở Trung Quốc.

Trong một phân tích về sự lan truyền của thông tin sai lệch ảnh hưởng đến sự lây lan của bệnh dịch như thế nào, các nhà khoa học tại Đại học Anh East East Anglia (UEA) cho biết bất kỳ nỗ lực nào thành công ngăn chặn những người chia sẻ tin tức giả có thể giúp cứu sống. Paul Hunter, giáo sư của UEA và là đồng lãnh đạo nghiên cứu, cho biết: “Khi nói đến COVID-19, đã có rất nhiều suy đoán, thông tin sai lệch và tin tức giả mạo lưu hành trên Internet - về cách thức virus bắt nguồn, nguyên nhân và sự lây lan của nó. Thông tin sai lệch, đồng nghĩa với những lời khuyên tồi tệ, có thể lưu hành rất nhanh - và nó có thể thay đổi hành vi của con người, khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn”.

Trong nghiên cứu, nhóm Hunter Hunter tập trung vào ba bệnh truyền nhiễm khác - cúm, thủy đậu và norovirus (Virus gây nôn mửa mùa đông) - nhưng cho biết thêm các phát hiện của họ cũng có thể hữu ích để đối phó với dịch coronavirus COVID-19.


Theo Hunter, tin tức giả không hề có tính chính xác và thường dựa trên các thuyết âm mưu. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mô phỏng lý thuyết về sự bùng phát của norovirus, cúm và bệnh thủy đậu. Các mô hình của họ đã tính đến các nghiên cứu về hành vi thực tế, cách các bệnh khác nhau lây lan, thời gian ủ bệnh và thời gian phục hồi cũng như tốc độ và tần suất đăng tải phương tiện truyền thông xã hội và chia sẻ thông tin thực tế. Họ cũng tính đến việc mất niềm tin vào các cơ quan chức năng có liên quan đến xu hướng tin vào các thuyết âm mưu như thế nào, cách mọi người tương tác trong bong bóng thông tin trên mạng và thực tế đáng lo ngại là, mọi người thường chia sẻ lời khuyên tồi trên phương tiện truyền thông xã hội hơn là lời khuyên tốt từ các nguồn tin đáng tin cậy.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc giảm 10% lượng lời khuyên có hại đang được lưu hành có tác động giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, đồng thời việc khiến 20% dân số không chia sẻ lời khuyên có hại cũng có tác động tích cực tương tự.


515Vote
42Vote
316Vote
213Vote
115Vote
2.861
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft đã cập nhật tính năng hội nhập tài khoản bằng gương mặt hoặc thông qua USB bảo mật thay vì sử dụng tên hội nhập và mật mã truyền thống cho Microsoft Account.
22 Tháng Mười Một 2018
NASA và SpaceX đã ký kết hợp tác để vận chuyển hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sắp tới SpaceX cũng sẽ nhận được nhiều hợp đồng phóng vệ tinh cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Đó đều là những hợp đồng lớn và béo bở, hứa hẹn đem lại lợi nhuận khổng lồ cho SpaceX.
22 Tháng Mười Một 2018
Có thể sẽ có nhiều người thích mùi xe mới, nhưng theo khảo sát về sự hài lòng của công ty J.D. Power hơn 10% tài xế Trung Quốc không thích mùi nội thất đặc trưng của xe mới. Nên khoảng giữa tháng 11/2018, Ford đã ghi danh bằng sáng chế cho quy trình khử mùi đặc biệt dành cho xe mới. Theo đó, hãng sẽ mô phỏng lại quá trình phơi xe dưới trời nắng để loại bỏ mùi đặc trưng của nội thất mới.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.