Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn

13 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 1952)
Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn
Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn

Theo báo cáo của nghiên cứu mới được công bố, sự gia tăng của tin giả (fake news) - bao gồm các thông tin sai lệch và lời khuyên không chính xác trên các phương tiện truyền thông xã hội - có thể làm cho các dịch bệnh bùng phát như dịch coronavirus COVID-19 hiện đang lan rộng ở Trung Quốc.

Trong một phân tích về sự lan truyền của thông tin sai lệch ảnh hưởng đến sự lây lan của bệnh dịch như thế nào, các nhà khoa học tại Đại học Anh East East Anglia (UEA) cho biết bất kỳ nỗ lực nào thành công ngăn chặn những người chia sẻ tin tức giả có thể giúp cứu sống. Paul Hunter, giáo sư của UEA và là đồng lãnh đạo nghiên cứu, cho biết: “Khi nói đến COVID-19, đã có rất nhiều suy đoán, thông tin sai lệch và tin tức giả mạo lưu hành trên Internet - về cách thức virus bắt nguồn, nguyên nhân và sự lây lan của nó. Thông tin sai lệch, đồng nghĩa với những lời khuyên tồi tệ, có thể lưu hành rất nhanh - và nó có thể thay đổi hành vi của con người, khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn”.

Trong nghiên cứu, nhóm Hunter Hunter tập trung vào ba bệnh truyền nhiễm khác - cúm, thủy đậu và norovirus (Virus gây nôn mửa mùa đông) - nhưng cho biết thêm các phát hiện của họ cũng có thể hữu ích để đối phó với dịch coronavirus COVID-19.


Theo Hunter, tin tức giả không hề có tính chính xác và thường dựa trên các thuyết âm mưu. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mô phỏng lý thuyết về sự bùng phát của norovirus, cúm và bệnh thủy đậu. Các mô hình của họ đã tính đến các nghiên cứu về hành vi thực tế, cách các bệnh khác nhau lây lan, thời gian ủ bệnh và thời gian phục hồi cũng như tốc độ và tần suất đăng tải phương tiện truyền thông xã hội và chia sẻ thông tin thực tế. Họ cũng tính đến việc mất niềm tin vào các cơ quan chức năng có liên quan đến xu hướng tin vào các thuyết âm mưu như thế nào, cách mọi người tương tác trong bong bóng thông tin trên mạng và thực tế đáng lo ngại là, mọi người thường chia sẻ lời khuyên tồi trên phương tiện truyền thông xã hội hơn là lời khuyên tốt từ các nguồn tin đáng tin cậy.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc giảm 10% lượng lời khuyên có hại đang được lưu hành có tác động giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, đồng thời việc khiến 20% dân số không chia sẻ lời khuyên có hại cũng có tác động tích cực tương tự.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).