Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn

13 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 717)
Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn
Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn

Theo báo cáo của nghiên cứu mới được công bố, sự gia tăng của tin giả (fake news) - bao gồm các thông tin sai lệch và lời khuyên không chính xác trên các phương tiện truyền thông xã hội - có thể làm cho các dịch bệnh bùng phát như dịch coronavirus COVID-19 hiện đang lan rộng ở Trung Quốc.

Trong một phân tích về sự lan truyền của thông tin sai lệch ảnh hưởng đến sự lây lan của bệnh dịch như thế nào, các nhà khoa học tại Đại học Anh East East Anglia (UEA) cho biết bất kỳ nỗ lực nào thành công ngăn chặn những người chia sẻ tin tức giả có thể giúp cứu sống. Paul Hunter, giáo sư của UEA và là đồng lãnh đạo nghiên cứu, cho biết: “Khi nói đến COVID-19, đã có rất nhiều suy đoán, thông tin sai lệch và tin tức giả mạo lưu hành trên Internet - về cách thức virus bắt nguồn, nguyên nhân và sự lây lan của nó. Thông tin sai lệch, đồng nghĩa với những lời khuyên tồi tệ, có thể lưu hành rất nhanh - và nó có thể thay đổi hành vi của con người, khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn”.

Trong nghiên cứu, nhóm Hunter Hunter tập trung vào ba bệnh truyền nhiễm khác - cúm, thủy đậu và norovirus (Virus gây nôn mửa mùa đông) - nhưng cho biết thêm các phát hiện của họ cũng có thể hữu ích để đối phó với dịch coronavirus COVID-19.


Theo Hunter, tin tức giả không hề có tính chính xác và thường dựa trên các thuyết âm mưu. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mô phỏng lý thuyết về sự bùng phát của norovirus, cúm và bệnh thủy đậu. Các mô hình của họ đã tính đến các nghiên cứu về hành vi thực tế, cách các bệnh khác nhau lây lan, thời gian ủ bệnh và thời gian phục hồi cũng như tốc độ và tần suất đăng tải phương tiện truyền thông xã hội và chia sẻ thông tin thực tế. Họ cũng tính đến việc mất niềm tin vào các cơ quan chức năng có liên quan đến xu hướng tin vào các thuyết âm mưu như thế nào, cách mọi người tương tác trong bong bóng thông tin trên mạng và thực tế đáng lo ngại là, mọi người thường chia sẻ lời khuyên tồi trên phương tiện truyền thông xã hội hơn là lời khuyên tốt từ các nguồn tin đáng tin cậy.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc giảm 10% lượng lời khuyên có hại đang được lưu hành có tác động giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, đồng thời việc khiến 20% dân số không chia sẻ lời khuyên có hại cũng có tác động tích cực tương tự.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2020
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.
29 Tháng Ba 2020
Apple cho biết hãng đã làm việc với chính quyền Trump và các cơ quan liên bang để phát hành một ứng dụng và trang web, nhằm hướng người dùng tới các hướng dẫn của CDC về dịch bệnh Covid-19.
29 Tháng Ba 2020
Tổng thống Donald Trump thông báo hôm Chủ nhật (29/03/2020) ông sẽ kéo dài chính sách "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc thêm 30 ngày nữa, cho tới ngày 30/04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, và sẽ bắt đầu áp dụng trong tuần đầu tiên của tháng 04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Nhu cầu trứng gia tăng đã khiến giá trứng tăng vọt ở Mỹ trong những tuần gần đây, khi người tiêu dùng tranh giành nhau để dự trữ các mặt hàng chủ lực do đại dịch Covid-19. Người dân Mỹ đang tích trữ trứng khi họ nấu ăn nhiều hơn tại nhà.
29 Tháng Ba 2020
Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến khoảng 100,000 - 200,000 với hàng triệu ca nhiễm.