Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn

13 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 1073)
Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn
Tin Giả Làm Cho Dịch Bệnh Bùng Phát Tồi Tệ Hơn

Theo báo cáo của nghiên cứu mới được công bố, sự gia tăng của tin giả (fake news) - bao gồm các thông tin sai lệch và lời khuyên không chính xác trên các phương tiện truyền thông xã hội - có thể làm cho các dịch bệnh bùng phát như dịch coronavirus COVID-19 hiện đang lan rộng ở Trung Quốc.

Trong một phân tích về sự lan truyền của thông tin sai lệch ảnh hưởng đến sự lây lan của bệnh dịch như thế nào, các nhà khoa học tại Đại học Anh East East Anglia (UEA) cho biết bất kỳ nỗ lực nào thành công ngăn chặn những người chia sẻ tin tức giả có thể giúp cứu sống. Paul Hunter, giáo sư của UEA và là đồng lãnh đạo nghiên cứu, cho biết: “Khi nói đến COVID-19, đã có rất nhiều suy đoán, thông tin sai lệch và tin tức giả mạo lưu hành trên Internet - về cách thức virus bắt nguồn, nguyên nhân và sự lây lan của nó. Thông tin sai lệch, đồng nghĩa với những lời khuyên tồi tệ, có thể lưu hành rất nhanh - và nó có thể thay đổi hành vi của con người, khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn”.

Trong nghiên cứu, nhóm Hunter Hunter tập trung vào ba bệnh truyền nhiễm khác - cúm, thủy đậu và norovirus (Virus gây nôn mửa mùa đông) - nhưng cho biết thêm các phát hiện của họ cũng có thể hữu ích để đối phó với dịch coronavirus COVID-19.


Theo Hunter, tin tức giả không hề có tính chính xác và thường dựa trên các thuyết âm mưu. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mô phỏng lý thuyết về sự bùng phát của norovirus, cúm và bệnh thủy đậu. Các mô hình của họ đã tính đến các nghiên cứu về hành vi thực tế, cách các bệnh khác nhau lây lan, thời gian ủ bệnh và thời gian phục hồi cũng như tốc độ và tần suất đăng tải phương tiện truyền thông xã hội và chia sẻ thông tin thực tế. Họ cũng tính đến việc mất niềm tin vào các cơ quan chức năng có liên quan đến xu hướng tin vào các thuyết âm mưu như thế nào, cách mọi người tương tác trong bong bóng thông tin trên mạng và thực tế đáng lo ngại là, mọi người thường chia sẻ lời khuyên tồi trên phương tiện truyền thông xã hội hơn là lời khuyên tốt từ các nguồn tin đáng tin cậy.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc giảm 10% lượng lời khuyên có hại đang được lưu hành có tác động giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, đồng thời việc khiến 20% dân số không chia sẻ lời khuyên có hại cũng có tác động tích cực tương tự.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.