Thắng Lợi Nghiêng Về Amazon Trong Cuộc Chiến Hợp Đồng 'JEDI'

13 Tháng Hai 20208:30 CH(Xem: 1005)
Thắng Lợi Nghiêng Về Amazon Trong Cuộc Chiến Hợp Đồng 'JEDI'
Thắng Lợi Nghiêng Về Amazon Trong Cuộc Chiến Hợp Đồng 'JEDI'

Một thẩm phán đã đình chỉ một hợp đồng lớn của chính phủ Mỹ, thắng lợi nghiêng về cho Amazon.

Amazon, vốn được cho là ứng cử viên hàng đầu trong thỏa thuận điện toán đám mây JEDI, đã đệ đơn kiện năm 2019, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ trao cơ hội cho đối thủ Microsoft. Amazon đã cáo buộc các quan chức cúi đầu trước áp lực từ Donald Trump. Tổng thống Mỹ thường công kích Amazon và CEO Jeff Bezos, người cũng sở hữu trang Washington Post.

Amazon đã yêu cầu tòa án ngăn chặn hợp đồng Cơ Sở Hạ Tầng Quốc Phòng Doanh Nghiệp Chung, được gọi là JEDI, trị giá tới 10 tỷ USD trong 10 năm. Công ty cũng đang tìm cách đưa ông Trump ra thẩm vấn như một phần của vụ kiện.

Hôm thứ Năm (13/02/2020), Thẩm phán Patricia Campbell-Smith của Tòa án Yêu cầu Liên bang Hoa Kỳ đã đồng ý với yêu cầu đầu tiên, yêu cầu Mỹ tạm dừng các hoạt động JEDI, nhằm làm cho Bộ Quốc phòng cập nhật công nghệ nhanh hơn. Thẩm phán cũng ra lệnh cho Amazon chuẩn bị 42 triệu USD cho các chi phí nếu các thủ tục tố tụng trong tương lai chỉ ra bà đã sai khi ban hành lệnh cấm.

    Cuộc chiến của Amazon với Trump trị giá hơn 10 tỷ USD

Amazon từ chối bình luận. Khi yêu cầu lệnh cấm, công ty đã nói rằng "điều quan trọng là có nhiều lỗi đánh giá và can thiệp chính trị trắng trợn đã ảnh hưởng đến quyết định xem xét hợp đồng JEDI”.

Microsoft cho biết họ "thất vọng với sự trì hoãn": "Chúng tôi có niềm tin vào Bộ Quốc phòng, và chúng tôi tin rằng sự thật sẽ cho thấy họ đã thực hiện một quy trình chi tiết, kỹ lưỡng và công bằng”. Hợp đồng JEDI, dành cho các dịch vụ điện toán đám mây cho quân đội, là một trong những hợp đồng lớn nhất của Bộ Quốc phòng và nó đã đặt ra những thách thức pháp lý đối với các điều khoản thỏa thuận ngay cả trước khi nó quyết định sẽ về tay ai. Ngoài ra, mục tiêu của JEDI cũng nhằm cải thiện khả năng truy cập dữ liệu và công nghệ từ xa của quân đội, đồng thời giúp phân loại các bí mật quân sự.

Amazon và Microsoft là những công ty hàng đầu trong số các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Năm 2019, ông Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ đang xem xét kỹ hợp đồng, lưu ý rằng ông đã nhận được "những lời phàn nàn rất lớn" từ một số công ty về nó.

Bộ Quốc phòng đã bác bỏ tuyên bố thiên vị. Đây không phải là lần đầu tiên một công ty cáo buộc ông Trump đã gây ảnh hưởng không đúng đến việc ra quyết định của chính phủ liên bang do sự phản đối của ông đối với truyền thông. Nhà điều hành viễn thông AT&T cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự sau khi Mỹ có hành động ngăn chặn việc tiếp quản Time-Warner, công ty sở hữu CNN. Tòa án đã không cho công ty theo đuổi hồ sơ của Nhà Trắng, nhưng cuối cùng đã chấp thuận thỏa thuận đó với lý do khác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.