Cận Cảnh Tinh Vân Carina

17 Tháng Hai 20205:30 SA(Xem: 17244)
Cận Cảnh Tinh Vân Carina
Eta-HST-ESO-New-LL
Image Credit: NASA, ESA, Hubble, ESO, Amateur Data; Processing & Copyright: Robert Gendler & Roberto Colombari


Một viên ngọc của trời nam, Đại Tinh vân Carina, còn có tên là NGC 3372, trải dài hơn 300 năm ánh sáng, một trong những khu vực tạo sao lớn nhất của thiên hà chúng ta. Giống như Đại Tinh vân Great Orion nhỏ hơn ở phương bắc, Tinh vân Carina cách chúng ta đến 7,500 năm ánh sáng nhưng vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Với một chiếc kính thiên văn, ta sẽ thấy được nhiều chi tiết đáng chú ý hơn, như sợi phát sáng trung tâm của khu vực của khí liên sao và các sao đang hình thành ẩn trong những đám mây bụi tối.

Tinh vân Carina hoạt động rất mạnh và là quê nhà của những ngôi sao trẻ cực lớn, bao gồm cả Eta Carinae bí ẩn và dữ dội, một hệ sao kép với khối lượng gấp 100 lần Mặt trời. Trong ảnh, có thể thấy cấu trúc 2 thùy của Tinh vân Homunculus, xuất hiện quanh Eta Carinae, ở bên dưới và bên trái của trung tâm. Và Eta Carinae có khả năng sắp xảy ra một vụ nổ siêu tân tinh.

57Vote
41Vote
38Vote
25Vote
16Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”