Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh Về Trái Đắng Của Các Cuộc Đàm Phán Thương Mại

17 Tháng Hai 20205:50 SA(Xem: 16148)
Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh Về Trái Đắng Của Các Cuộc Đàm Phán Thương Mại
Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh

Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian dự đoán hai bên sẽ "xâu xé nhau" khi cố giành lợi thế trong các cuộc đàm phán. Ông cũng cho biết sẽ rất khó để Anh đạt được mục tiêu đồng ý thỏa thuận thương mại tự do vào cuối năm 2020.

Chính phủ Anh cho biết họ muốn có một thỏa thuận dựa trên "sự hợp tác thân thiện giữa những người có chủ quyền bình đẳng". Vương quốc Anh chính thức rời EU khoảng đầu tháng 02/2020, nhưng vẫn còn các giao dịch như một thành viên trong giai đoạn chuyển tiếp, sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Munich vào Chủ nhật (16/02/2020), ông Le Drian cho biết hai bên quan điểm khác hẳn nhau về một loạt vấn đề. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng về các vấn đề thương mại và cơ chế cho các mối quan hệ trong tương lai, mà chúng ta sẽ bắt đầu tách ra khỏi nhau. Nhưng đó là một phần của các cuộc đàm phán, mọi người sẽ bảo vệ lợi ích của chính mình”.

Ông Le Drian, một đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron, là nhân vật cấp cao mới của EU, cảnh báo rằng các cuộc đàm phán sẽ trở nên khó khăn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và nhà đàm phán trưởng Michel Barnier đều nghi ngờ về mục tiêu đạt được thỏa thuận toàn diện vào cuối năm 2020 của ông Vladimir Johnson.

EU đã nhiều lần cảnh báo rằng Anh không thể mong đợi được tiếp cận thị trường "chất lượng cao" nếu cứ khăng khăng chuyển hướng tách ra khỏi các tiêu chuẩn môi trường và xã hội của EU.

Dự kiến sẽ có một cuộc chiến đặc biệt gay gắt về quyền đánh bắt thủy hải sản, với việc EU muốn tiếp tục tiếp cận vùng biển Anh phải là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào. Đến lượt mình, ông Johnson cho biết Anh sẽ hoạt động như một "quốc gia ven biển độc lập" nắm toàn quyền kiểm soát ngành ngư nghiệp của mình.

Người phát ngôn của Downing Street cho biết: "Cách tiếp cận của chúng tôi rất rõ ràng - chúng tôi không yêu cầu bất cứ điều gì đặc biệt, riêng biệt hay độc quyền, mà đang tìm kiếm một thỏa thuận tương tự như những gì EU đã thực hiện trước đây với các quốc gia thân thiện khác như Canada. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ dựa trên sự hợp tác thân thiện giữa các chủ quyền bình đẳng, với trung tâm là thương mại tự do và được truyền cảm hứng từ lịch sử và các giá trị chung của chúng tôi."

50Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Bảy 2019
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
22 Tháng Bảy 2019
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
22 Tháng Bảy 2019
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
21 Tháng Bảy 2019
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
21 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.