Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh Về Trái Đắng Của Các Cuộc Đàm Phán Thương Mại

17 Tháng Hai 20205:50 SA(Xem: 16278)
Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh Về Trái Đắng Của Các Cuộc Đàm Phán Thương Mại
Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh

Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian dự đoán hai bên sẽ "xâu xé nhau" khi cố giành lợi thế trong các cuộc đàm phán. Ông cũng cho biết sẽ rất khó để Anh đạt được mục tiêu đồng ý thỏa thuận thương mại tự do vào cuối năm 2020.

Chính phủ Anh cho biết họ muốn có một thỏa thuận dựa trên "sự hợp tác thân thiện giữa những người có chủ quyền bình đẳng". Vương quốc Anh chính thức rời EU khoảng đầu tháng 02/2020, nhưng vẫn còn các giao dịch như một thành viên trong giai đoạn chuyển tiếp, sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Munich vào Chủ nhật (16/02/2020), ông Le Drian cho biết hai bên quan điểm khác hẳn nhau về một loạt vấn đề. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng về các vấn đề thương mại và cơ chế cho các mối quan hệ trong tương lai, mà chúng ta sẽ bắt đầu tách ra khỏi nhau. Nhưng đó là một phần của các cuộc đàm phán, mọi người sẽ bảo vệ lợi ích của chính mình”.

Ông Le Drian, một đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron, là nhân vật cấp cao mới của EU, cảnh báo rằng các cuộc đàm phán sẽ trở nên khó khăn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và nhà đàm phán trưởng Michel Barnier đều nghi ngờ về mục tiêu đạt được thỏa thuận toàn diện vào cuối năm 2020 của ông Vladimir Johnson.

EU đã nhiều lần cảnh báo rằng Anh không thể mong đợi được tiếp cận thị trường "chất lượng cao" nếu cứ khăng khăng chuyển hướng tách ra khỏi các tiêu chuẩn môi trường và xã hội của EU.

Dự kiến sẽ có một cuộc chiến đặc biệt gay gắt về quyền đánh bắt thủy hải sản, với việc EU muốn tiếp tục tiếp cận vùng biển Anh phải là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào. Đến lượt mình, ông Johnson cho biết Anh sẽ hoạt động như một "quốc gia ven biển độc lập" nắm toàn quyền kiểm soát ngành ngư nghiệp của mình.

Người phát ngôn của Downing Street cho biết: "Cách tiếp cận của chúng tôi rất rõ ràng - chúng tôi không yêu cầu bất cứ điều gì đặc biệt, riêng biệt hay độc quyền, mà đang tìm kiếm một thỏa thuận tương tự như những gì EU đã thực hiện trước đây với các quốc gia thân thiện khác như Canada. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ dựa trên sự hợp tác thân thiện giữa các chủ quyền bình đẳng, với trung tâm là thương mại tự do và được truyền cảm hứng từ lịch sử và các giá trị chung của chúng tôi."

50Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, sau nhiều trì hoãn thì cuối cùng FDA đã cho phép Phillip Morris International (PMI) bán các sản phẩm thuốc lá điện tử theo dạng heat not burn iQOS ở thị trường Mỹ. Sản phẩm sẽ được phân phối bởi 1 trong những công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới là Altria, công ty đứng đằng sau vụ mua 13 tỷ USD cổ phần của hãng Juul.