Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh Về Trái Đắng Của Các Cuộc Đàm Phán Thương Mại

17 Tháng Hai 20205:50 SA(Xem: 16431)
Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh Về Trái Đắng Của Các Cuộc Đàm Phán Thương Mại
Hậu Brexit – Pháp Cảnh Báo Anh

Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian dự đoán hai bên sẽ "xâu xé nhau" khi cố giành lợi thế trong các cuộc đàm phán. Ông cũng cho biết sẽ rất khó để Anh đạt được mục tiêu đồng ý thỏa thuận thương mại tự do vào cuối năm 2020.

Chính phủ Anh cho biết họ muốn có một thỏa thuận dựa trên "sự hợp tác thân thiện giữa những người có chủ quyền bình đẳng". Vương quốc Anh chính thức rời EU khoảng đầu tháng 02/2020, nhưng vẫn còn các giao dịch như một thành viên trong giai đoạn chuyển tiếp, sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Munich vào Chủ nhật (16/02/2020), ông Le Drian cho biết hai bên quan điểm khác hẳn nhau về một loạt vấn đề. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng về các vấn đề thương mại và cơ chế cho các mối quan hệ trong tương lai, mà chúng ta sẽ bắt đầu tách ra khỏi nhau. Nhưng đó là một phần của các cuộc đàm phán, mọi người sẽ bảo vệ lợi ích của chính mình”.

Ông Le Drian, một đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron, là nhân vật cấp cao mới của EU, cảnh báo rằng các cuộc đàm phán sẽ trở nên khó khăn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và nhà đàm phán trưởng Michel Barnier đều nghi ngờ về mục tiêu đạt được thỏa thuận toàn diện vào cuối năm 2020 của ông Vladimir Johnson.

EU đã nhiều lần cảnh báo rằng Anh không thể mong đợi được tiếp cận thị trường "chất lượng cao" nếu cứ khăng khăng chuyển hướng tách ra khỏi các tiêu chuẩn môi trường và xã hội của EU.

Dự kiến sẽ có một cuộc chiến đặc biệt gay gắt về quyền đánh bắt thủy hải sản, với việc EU muốn tiếp tục tiếp cận vùng biển Anh phải là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào. Đến lượt mình, ông Johnson cho biết Anh sẽ hoạt động như một "quốc gia ven biển độc lập" nắm toàn quyền kiểm soát ngành ngư nghiệp của mình.

Người phát ngôn của Downing Street cho biết: "Cách tiếp cận của chúng tôi rất rõ ràng - chúng tôi không yêu cầu bất cứ điều gì đặc biệt, riêng biệt hay độc quyền, mà đang tìm kiếm một thỏa thuận tương tự như những gì EU đã thực hiện trước đây với các quốc gia thân thiện khác như Canada. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ dựa trên sự hợp tác thân thiện giữa các chủ quyền bình đẳng, với trung tâm là thương mại tự do và được truyền cảm hứng từ lịch sử và các giá trị chung của chúng tôi."

50Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.