Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei Đối Với Luật Hạn Chế Kinh Doanh

18 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 13284)
Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei Đối Với Luật Hạn Chế Kinh Doanh
Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei

Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, cáo buộc một đạo luật Mỹ hạn chế khả năng kinh doanh với các cơ quan liên bang và nhà thầu của Huawei.

Trong một quyết định dài 57 trang, Thẩm phán quận Amos Mazzant đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ, kết luận rằng Quốc hội đã hành động trong quyền hạn của mình bằng cách áp đặt các hạn chế trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, cũng từng nhắm vào công ty Trung Quốc ZTE.

Một phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty đã thất vọng về quyết định trên: “Mặc dù chúng tôi hiểu tầm quan trọng tối đa của an ninh quốc gia, cách tiếp cận của Chính phủ Mỹ trong NDAA 2019 tạo ra nhận thức sai và làm suy yếu quyền lập hiến của Huawei. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các lựa chọn pháp lý cao hơn”

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết chính phủ hài lòng với phán quyết. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn công nghệ Huawei được sử dụng trong các thiết bị viễn thông nhạy cảm ở Mỹ hoặc các nước khác.


Huawei đã đệ đơn kiện vào tháng 03/2019, nói rằng luật hạn chế hoạt động kinh doanh của họ tại Mỹ là vi hiến. Huawei đã kiện Mục 889 của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia, được Tổng thống Donald Trump ký thành luật cấm các cơ quan liên bang và các nhà thầu Mỹ mua sắm thiết bị và dịch vụ của Huawei. Và hãng đã thua.

Trong phần tranh luận của mình, Huawei lập luận rằng NDAA đã vượt quá giới hạn doanh số và vi phạm quy trình pháp lý. Thẩm phán Mazzant không đồng ý với cả hai tội danh, nói rằng NDAA đã được “điều chỉnh phù hợp với các gánh nặng phải chịu” và ông không bị thuyết phục rằng đạo luật làm suy yếu các hợp đồng hiện tại và tương lai của Huawei.

Mặc dù thị phần của Huawei là rất ít ở Mỹ từ trước dự luật, nhưng hãng đang tìm cách đi đầu trong việc triển khai toàn cầu các mạng và dịch vụ di động thế hệ thứ năm (5G). Chính quyền Trump cũng đang xem xét thay đổi các quy định để cho phép họ chặn các lô hàng chip cho Huawei từ các công ty như Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.

51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Apple công bố sẽ quyên góp một phần doanh số từ các sản phẩm Product Red cho quỹ cứu trợ Covid-19.
15 Tháng Tư 2020
Amazon đã quyết định đóng cửa tất cả các trung tâm phân phối tại Pháp sau khi tòa án phán quyết công ty có thể bị phạt 1 triệu Euro mỗi mặt hàng vì vận chuyển bất cứ thứ gì không liên quan trực tiếp đến vật tư y tế, sản phẩm vệ sinh và thực phẩm.
15 Tháng Tư 2020
CDC báo cáo hôm thứ Tư (15/04/2020), ít nhất 9,282 nhân viên y tế nhiễm Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.
15 Tháng Tư 2020
Những bất thường có thể sẽ trở thành “bình thường mới” trong khá lâu.
15 Tháng Tư 2020
Quyết định cắt ngân sách tài trợ cho WHO của ông Trump giữa đại dịch Covid-19 được cho là hành động tạo ra khủng hoảng giữa khủng hoảng, làm suy yếu nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu.
15 Tháng Tư 2020
NGC 253, hay Thiên hà Ngọc Phu, là một trong những thiên hà xoắn ốc sáng nhất có thể nhìn thấy, nhưng cũng là một trong những thiên hà bụi bặm nhất.