Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei Đối Với Luật Hạn Chế Kinh Doanh

18 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 545)
Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei Đối Với Luật Hạn Chế Kinh Doanh
Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei

Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, cáo buộc một đạo luật Mỹ hạn chế khả năng kinh doanh với các cơ quan liên bang và nhà thầu của Huawei.

Trong một quyết định dài 57 trang, Thẩm phán quận Amos Mazzant đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ, kết luận rằng Quốc hội đã hành động trong quyền hạn của mình bằng cách áp đặt các hạn chế trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, cũng từng nhắm vào công ty Trung Quốc ZTE.

Một phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty đã thất vọng về quyết định trên: “Mặc dù chúng tôi hiểu tầm quan trọng tối đa của an ninh quốc gia, cách tiếp cận của Chính phủ Mỹ trong NDAA 2019 tạo ra nhận thức sai và làm suy yếu quyền lập hiến của Huawei. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các lựa chọn pháp lý cao hơn”

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết chính phủ hài lòng với phán quyết. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn công nghệ Huawei được sử dụng trong các thiết bị viễn thông nhạy cảm ở Mỹ hoặc các nước khác.


Huawei đã đệ đơn kiện vào tháng 03/2019, nói rằng luật hạn chế hoạt động kinh doanh của họ tại Mỹ là vi hiến. Huawei đã kiện Mục 889 của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia, được Tổng thống Donald Trump ký thành luật cấm các cơ quan liên bang và các nhà thầu Mỹ mua sắm thiết bị và dịch vụ của Huawei. Và hãng đã thua.

Trong phần tranh luận của mình, Huawei lập luận rằng NDAA đã vượt quá giới hạn doanh số và vi phạm quy trình pháp lý. Thẩm phán Mazzant không đồng ý với cả hai tội danh, nói rằng NDAA đã được “điều chỉnh phù hợp với các gánh nặng phải chịu” và ông không bị thuyết phục rằng đạo luật làm suy yếu các hợp đồng hiện tại và tương lai của Huawei.

Mặc dù thị phần của Huawei là rất ít ở Mỹ từ trước dự luật, nhưng hãng đang tìm cách đi đầu trong việc triển khai toàn cầu các mạng và dịch vụ di động thế hệ thứ năm (5G). Chính quyền Trump cũng đang xem xét thay đổi các quy định để cho phép họ chặn các lô hàng chip cho Huawei từ các công ty như Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
01 Tháng Tư 2020
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.