Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei Đối Với Luật Hạn Chế Kinh Doanh

18 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 1595)
Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei Đối Với Luật Hạn Chế Kinh Doanh
Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei

Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, cáo buộc một đạo luật Mỹ hạn chế khả năng kinh doanh với các cơ quan liên bang và nhà thầu của Huawei.

Trong một quyết định dài 57 trang, Thẩm phán quận Amos Mazzant đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ, kết luận rằng Quốc hội đã hành động trong quyền hạn của mình bằng cách áp đặt các hạn chế trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, cũng từng nhắm vào công ty Trung Quốc ZTE.

Một phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty đã thất vọng về quyết định trên: “Mặc dù chúng tôi hiểu tầm quan trọng tối đa của an ninh quốc gia, cách tiếp cận của Chính phủ Mỹ trong NDAA 2019 tạo ra nhận thức sai và làm suy yếu quyền lập hiến của Huawei. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các lựa chọn pháp lý cao hơn”

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết chính phủ hài lòng với phán quyết. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn công nghệ Huawei được sử dụng trong các thiết bị viễn thông nhạy cảm ở Mỹ hoặc các nước khác.


Huawei đã đệ đơn kiện vào tháng 03/2019, nói rằng luật hạn chế hoạt động kinh doanh của họ tại Mỹ là vi hiến. Huawei đã kiện Mục 889 của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia, được Tổng thống Donald Trump ký thành luật cấm các cơ quan liên bang và các nhà thầu Mỹ mua sắm thiết bị và dịch vụ của Huawei. Và hãng đã thua.

Trong phần tranh luận của mình, Huawei lập luận rằng NDAA đã vượt quá giới hạn doanh số và vi phạm quy trình pháp lý. Thẩm phán Mazzant không đồng ý với cả hai tội danh, nói rằng NDAA đã được “điều chỉnh phù hợp với các gánh nặng phải chịu” và ông không bị thuyết phục rằng đạo luật làm suy yếu các hợp đồng hiện tại và tương lai của Huawei.

Mặc dù thị phần của Huawei là rất ít ở Mỹ từ trước dự luật, nhưng hãng đang tìm cách đi đầu trong việc triển khai toàn cầu các mạng và dịch vụ di động thế hệ thứ năm (5G). Chính quyền Trump cũng đang xem xét thay đổi các quy định để cho phép họ chặn các lô hàng chip cho Huawei từ các công ty như Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).