Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei Đối Với Luật Hạn Chế Kinh Doanh

18 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 13669)
Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei Đối Với Luật Hạn Chế Kinh Doanh
Thẩm Phán Mỹ Bác Bỏ Đơn Kiện Của Huawei

Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, cáo buộc một đạo luật Mỹ hạn chế khả năng kinh doanh với các cơ quan liên bang và nhà thầu của Huawei.

Trong một quyết định dài 57 trang, Thẩm phán quận Amos Mazzant đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ, kết luận rằng Quốc hội đã hành động trong quyền hạn của mình bằng cách áp đặt các hạn chế trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, cũng từng nhắm vào công ty Trung Quốc ZTE.

Một phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty đã thất vọng về quyết định trên: “Mặc dù chúng tôi hiểu tầm quan trọng tối đa của an ninh quốc gia, cách tiếp cận của Chính phủ Mỹ trong NDAA 2019 tạo ra nhận thức sai và làm suy yếu quyền lập hiến của Huawei. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các lựa chọn pháp lý cao hơn”

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết chính phủ hài lòng với phán quyết. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn công nghệ Huawei được sử dụng trong các thiết bị viễn thông nhạy cảm ở Mỹ hoặc các nước khác.


Huawei đã đệ đơn kiện vào tháng 03/2019, nói rằng luật hạn chế hoạt động kinh doanh của họ tại Mỹ là vi hiến. Huawei đã kiện Mục 889 của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia, được Tổng thống Donald Trump ký thành luật cấm các cơ quan liên bang và các nhà thầu Mỹ mua sắm thiết bị và dịch vụ của Huawei. Và hãng đã thua.

Trong phần tranh luận của mình, Huawei lập luận rằng NDAA đã vượt quá giới hạn doanh số và vi phạm quy trình pháp lý. Thẩm phán Mazzant không đồng ý với cả hai tội danh, nói rằng NDAA đã được “điều chỉnh phù hợp với các gánh nặng phải chịu” và ông không bị thuyết phục rằng đạo luật làm suy yếu các hợp đồng hiện tại và tương lai của Huawei.

Mặc dù thị phần của Huawei là rất ít ở Mỹ từ trước dự luật, nhưng hãng đang tìm cách đi đầu trong việc triển khai toàn cầu các mạng và dịch vụ di động thế hệ thứ năm (5G). Chính quyền Trump cũng đang xem xét thay đổi các quy định để cho phép họ chặn các lô hàng chip cho Huawei từ các công ty như Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.

51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23 Tháng Mười 2019
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
22 Tháng Mười 2019
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.