Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm, Hai Người Trên Tàu Diamond Princess Tử Vong

19 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 11635)
Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm, Hai Người Trên Tàu Diamond Princess Tử Vong
Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm

Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm đáng mừng các ca nhiễm coronavirus mới hôm thứ Năm (20/02/2020), dù các nhà khoa học cảnh báo mầm bệnh vẫn có thể lây lan thậm chí dễ dàng hơn so với trước đây, trong khi nhiều hành khách đã bắt đầu rời tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản.

Mặc dù những con số mới nhất về các ca nhiễm ở Trung Quốc cho thấy dịch bệnh đang chậm lại, nhưng không rõ sự sụt giảm trong các ca nhiễm mới là do những thay đổi trong phương pháp chẩn đoán hoặc do ít người mắc bệnh hơn. Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của vụ dịch, đã báo cáo 349 trường hợp mới được xác nhận, giảm từ 1,693 vụ trong một ngày trước đó và thấp nhất kể từ ngày 25/01/2020. Số người tử vong trong tỉnh tăng 108, khiến tổng số ở Trung Quốc lên tới hơn 2,100 người chết và 74,500 trường hợp bị lây nhiễm.

Ngày 20/02/2020, đài NHK dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết, hai bệnh nhân lớn tuổi nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess đã thiệt mạng, gồm một đàn ông và một phụ nữ ngoài 80 tuổi. Du thuyền Diamond Princess, nơi được coi là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc đại lục, có tới 621 ca nhiễm bệnh.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết hai bệnh nhân, gồm một cụ ông 87 tuổi và một cụ bà 84 tuổi, đều là công dân Nhật Bản. Họ được chuyển từ du thuyền Diamond Princess lên bờ nhập viện vào ngày 11/02 và 12/02 sau khi nhiễm bệnh và cả hai đều có bệnh lý nền. Giới chức Nhật chưa cung cấp thêm thông tin về hai bệnh nhân xấu số.

Đây là hai du khách đầu tiên trên du thuyền Diamond Princess tử vong sau khi nhiễm Covid-19. Du thuyền chở 3,711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 04/02/2020, sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên thuyền dương tính với Covid-19. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm người nhiễm virus trên tàu.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh con tàu vừa hết hạn cách ly hôm 19/02/2020 và 500 hành khách được rời đi sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với virus.  Giới chức Nhật đang bị chỉ trích mạnh mẽ về cách phản ứng với dịch bệnh, trong bối cảnh đất nước đang gấp rút hoàn thiện công tác tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, sự kiện thể thao hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sau khi Mỹ sơ tán công dân trên du thuyền, Australia cũng điều máy bay thuê riêng đến để đưa hơn 150 công dân trên tàu về nước. Họ sẽ bị cách ly 14 ngày khi trở về quê nhà. Canada cũng thông báo bắt đầu sơ tán hàng trăm công dân không có dấu hiệu bị virus khỏi du thuyền. Trong 251 công dân Canada trên du thuyền Diamond Princess, 47 người dương tính với virus.

Theo đài NHK, bên cạnh các ca lây nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, khoảng 70 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Nhật Bản, gồm 25 ca ở Tokyo. Sự lây lan của virus làm dấy lên những lo ngại về kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo cũng như tác động đến kinh tế Nhật Bản.

Phía Hàn Quốc cũng đã báo cáo sự gia tăng các ca nhiễm mới, với 23 trường hợp, tăng từ ngày 14 ca vào thứ Tư (19/02/2020), các quan chức y tế gọi đây là một sự kiện siêu lây lan.


51Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.
13 Tháng Chín 2019
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất.