Dịch Coronavirus Sẽ Không Làm Thay Đổi Các Cam Kết Trung Quốc Mua Hàng Hóa Của Mỹ

20 Tháng Hai 20205:10 SA(Xem: 13189)
Dịch Coronavirus Sẽ Không Làm Thay Đổi Các Cam Kết Trung Quốc Mua Hàng Hóa Của Mỹ
Dịch Coronavirus Sẽ Không Làm Thay Đổi Các Cam Kết

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).

Vị quan chức Bộ Tài chính Mỹ giấu tên cho biết, còn quá sớm để đưa ra dự báo chính xác về tác động của virus đối với kinh tế toàn cầu, nhưng kịch bản cơ bản về trường hợp chứng kiến sự tăng trưởng của Trung Quốc giảm trong quý đầu tiên và sau đó tăng mạnh trở lại. Tác động có thể mạnh hơn nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dịch bệnh đã làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và có thể làm chệch hướng sự phục hồi mong manh của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2020 nếu nó lan sang các nước khác.

Khi được hỏi liệu dịch bệnh có làm thay đổi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc hay không, vị quan chức trả lời: “Ở giai đoạn hiện nay, chúng tôi không mong đợi những thay đổi trong việc thực hiện Giai đoạn 1. ... Chúng tôi vẫn mong họ đáp ứng cam kết của họ, nhưng đã qua một khoảng thời gian”.

Theo thỏa thuận, có hiệu lực trong tháng 02/2020, Trung Quốc cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ thêm 77 tỷ USD vào năm 2020 và 123 tỷ USD vào năm 2021, so với đường cơ sở nhập khẩu của Mỹ từ năm 2017, một năm trước khi cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu.

Các chuyên gia hoài nghi rằng Trung Quốc sẽ khó có thể đáp ứng các cam kết mua hàng tích cực như vậy. Nhưng trang Global Times, thường phát tin cho chính phủ Trung Quốc, đã đưa tin rằng Trung Quốc có khả năng mua 10 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ bất kể tình trạng thừa thải.

Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, sẽ thảo luận về tác động kinh tế của dịch bệnh với các quan chức cấp cao và ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) tại thủ đô Riyadh của Saudi vào Thứ Bảy và Chủ Nhật (22 và 23 tháng 2 năm 2020).

Trung Quốc cho biết đã không cử các quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính tới cuộc họp vì dịch bệnh. Quan chức Bộ Tài chính cho biết các quan chức cấp thấp hơn sẽ đại diện cho Bắc Kinh.

Mnuchin và các quan chức G20 khác cũng sẽ thảo luận về những nỗ lực đang tiến hành giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế để soạn thảo các quy tắc quốc tế mới về thuế, để lấp những khoảng trống đáng kể và đạt được sự đồng thuận đa phương trong năm 2020.

Washington sẽ giải thích đề xuất của mình về một “bến bờ an toàn”, có thể cho phép các công ty từ chối các cải cách được đề xuất. Đề xuất đã gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Pháp và các nước khác và đe dọa cản trở nỗ lực cải cách. Các quy tắc mới sẽ ảnh hưởng đến các công ty kỹ thuật số lớn của Mỹ như Alphabet, Google, Facebook, Amazon.com, Apple và cả Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Tesla đã thực hiện một bước chuyển đổi quan trọng khi cho biết hãng sẽ chỉ bán xe online.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tạp chí Annals of Internal Medicine báo cáo một trường hợp bệnh nhân có một không hai trên đời. Người đàn ông 39 tuổi này bị máu nhiễm mỡ nặng đến nỗi, máu của ông ấy đặc quánh lại và biến thành một màu trắng giống như sữa.
01 Tháng Ba 2019
Vẫn đang thong dong lướt trên bầu trời đêm của Trái đất, Comet Iwamoto (C / 2018 Y1) cho góc nhìn thiên văn khá đẹp với các ngôi sao và tinh vân của chòm sao phương bắc Auriga, Charioteer (Chòm Ngự Phu). Được chụp vào ngày 27/02/2019, cái đuôi mờ nhạt của Iwamoto xuất hiện giữa một phức hợp tinh vân phát xạ màu đỏ và cụm sao mở M36 (phía dưới bên phải).
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo trang Forbes, công cụ hack smartphone, đặc biệt iPhone, của hãng bảo mật danh tiếng Cellebrite đang được rao bán trên eBay với giá từ 100 USD đến 1,000 USD cho mỗi chiếc. Trong khi đó những công cụ mới được Cellebrite bán với giá 6,000 USD hoặc cao hơn nữa.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, trang The Information đưa ra một báo cáo mới để đánh giá 180 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Apple, những người đang định hình nên tương lai của công ty. Một trong những chủ đề được thảo luận bao gồm ông Tim Cook và phong cách lãnh đạo của ông cũng như sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo khác tại công ty.
01 Tháng Ba 2019
Tại MWC 2019, McAfee đã công bố Báo cáo Các mối đe dọa Di động mới nhất của hãng, trong đó chú trọng vào sự trỗi dậy đáng quan ngại của nạn ứng dụng giả mạo và hoạt động đào tiền mã hóa. Đồng thời, McAfee tin rằng 2019 sẽ là năm malware ở khắp mọi nơi.