G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số

23 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 12555)
G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số
G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số

Hôm Chủ Nhật (23/02/2020), Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso đã chỉ trích một đề xuất cải cách thuế của Hoa Kỳ mà ông cho rằng có thể làm suy yếu các nỗ lực để đồng ý các quy tắc mới về việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang xây dựng các quy tắc để khiến các công ty kỹ thuật số đóng thuế ở nơi họ kinh doanh, thay vì nơi ghi danh các công ty con - động thái được các nhà lãnh đạo tài chính trong hội nghị G20 tán thành.

Tuy nhiên, những nỗ lực của OECD đã bị đình trệ vào cuối năm 2019 bởi những thay đổi vào phút cuối bởi các yêu cầu của Washington, bao gồm cả đề xuất “bến bờ an toàn” bị nhiều chỉ trích vì cho rằng sẽ cho phép các công ty đa quốc gia lựa chọn tuân thủ các quy tắc mới hay tuân thủ các quy định hiện hành.

Ông Aso nói với các phóng viên sau khi tham dự buổi họp mặt hội nghị G20: “Tôi đã nói với các đối tác của mình rằng Nhật Bản rất quan tâm đến đề xuất “bến bờ an toàn”. Nó sẽ làm giảm đáng kể tác dụng điều chỉnh những cố gắng của tất cả chúng ta. Đó là một quan điểm được thể hiện bởi nhiều quốc gia khác nhau”. Ngoài Nhật Bản, Pháp và các quốc gia khác đều chỉ trích đề xuất của Hoa Kỳ.

Nhiều quan chức G20 nhận xét Hoa Kỳ đang miễn cưỡng đối phó với một vấn đề chính trị tiềm tàng khó khăn trước cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2020. Rất hiếm khi Nhật Bản công khai chỉ trích Hoa Kỳ về chính sách kinh tế, do hai nước có mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ.

Việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số toàn cầu như Amazon, Google và Apple - và ảnh hưởng của sự bùng phát coronavirus đối với nền kinh tế toàn cầu – là những điểm nổi bật trong cuộc họp G20 ở Riyadh.

Trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo tài chính cho biết họ khuyến khích các tiến bộ xa hơn trong việc thu hẹp những khác biệt còn lại để đạt được sự đồng thuận về vấn đề thuế vào cuối năm 2020. Theo OECD, biện pháp mới có thể giúp tăng tổng doanh thu thuế quốc gia lên tới 100 tỷ USD mỗi năm.



54Vote
41Vote
36Vote
24Vote
17Vote
2.622
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2020
Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng ít nhất ba vật thể không xác định ra khỏi bờ biển phía đông vào sáng thứ Hai (09/03/2020).
08 Tháng Ba 2020
Maldives đã hạn chế hoạt động trên một số hòn đảo nghỉ dưỡng, các nhà chức trách cho biết vào Chủ nhật (08/03/2020), sau khi ghi nhận báo cáo hai trường hợp nhiễm coronavirus (Covid-19) đầu tiên
08 Tháng Ba 2020
Brazil và Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận phát triển các dự án quốc phòng, có thể cung cấp cho Brazil quyền tiếp cận tài chính.
08 Tháng Ba 2020
Apple đã yêu cầu các nhân viên tại trụ sở tại Thung lũng Silicon của hãng làm việc tại nhà nếu có thể, như một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh coronavirus (Covid-19).
06 Tháng Ba 2020
Tàu rover tự hành Curiosity đã ghi lại hình ảnh với độ phân giải cao, góc nhìn 360 độ từ vị trí của nó trên Sao Hỏa vào cuối năm 2019.
06 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đệ đơn kiện nhà ghi danh tên miền Namecheap ở Arizona và dịch vụ ủy quyền Whoisguard vì đã cho phép mọi người ghi danh các tên miền “lừa người dùng bằng cách giả vờ có liên kết với các ứng dụng của Facebook”.