G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số

23 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 839)
G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số
G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số

Hôm Chủ Nhật (23/02/2020), Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso đã chỉ trích một đề xuất cải cách thuế của Hoa Kỳ mà ông cho rằng có thể làm suy yếu các nỗ lực để đồng ý các quy tắc mới về việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang xây dựng các quy tắc để khiến các công ty kỹ thuật số đóng thuế ở nơi họ kinh doanh, thay vì nơi ghi danh các công ty con - động thái được các nhà lãnh đạo tài chính trong hội nghị G20 tán thành.

Tuy nhiên, những nỗ lực của OECD đã bị đình trệ vào cuối năm 2019 bởi những thay đổi vào phút cuối bởi các yêu cầu của Washington, bao gồm cả đề xuất “bến bờ an toàn” bị nhiều chỉ trích vì cho rằng sẽ cho phép các công ty đa quốc gia lựa chọn tuân thủ các quy tắc mới hay tuân thủ các quy định hiện hành.

Ông Aso nói với các phóng viên sau khi tham dự buổi họp mặt hội nghị G20: “Tôi đã nói với các đối tác của mình rằng Nhật Bản rất quan tâm đến đề xuất “bến bờ an toàn”. Nó sẽ làm giảm đáng kể tác dụng điều chỉnh những cố gắng của tất cả chúng ta. Đó là một quan điểm được thể hiện bởi nhiều quốc gia khác nhau”. Ngoài Nhật Bản, Pháp và các quốc gia khác đều chỉ trích đề xuất của Hoa Kỳ.

Nhiều quan chức G20 nhận xét Hoa Kỳ đang miễn cưỡng đối phó với một vấn đề chính trị tiềm tàng khó khăn trước cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2020. Rất hiếm khi Nhật Bản công khai chỉ trích Hoa Kỳ về chính sách kinh tế, do hai nước có mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ.

Việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số toàn cầu như Amazon, Google và Apple - và ảnh hưởng của sự bùng phát coronavirus đối với nền kinh tế toàn cầu – là những điểm nổi bật trong cuộc họp G20 ở Riyadh.

Trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo tài chính cho biết họ khuyến khích các tiến bộ xa hơn trong việc thu hẹp những khác biệt còn lại để đạt được sự đồng thuận về vấn đề thuế vào cuối năm 2020. Theo OECD, biện pháp mới có thể giúp tăng tổng doanh thu thuế quốc gia lên tới 100 tỷ USD mỗi năm.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.