G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số

23 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 12393)
G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số
G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số

Hôm Chủ Nhật (23/02/2020), Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso đã chỉ trích một đề xuất cải cách thuế của Hoa Kỳ mà ông cho rằng có thể làm suy yếu các nỗ lực để đồng ý các quy tắc mới về việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang xây dựng các quy tắc để khiến các công ty kỹ thuật số đóng thuế ở nơi họ kinh doanh, thay vì nơi ghi danh các công ty con - động thái được các nhà lãnh đạo tài chính trong hội nghị G20 tán thành.

Tuy nhiên, những nỗ lực của OECD đã bị đình trệ vào cuối năm 2019 bởi những thay đổi vào phút cuối bởi các yêu cầu của Washington, bao gồm cả đề xuất “bến bờ an toàn” bị nhiều chỉ trích vì cho rằng sẽ cho phép các công ty đa quốc gia lựa chọn tuân thủ các quy tắc mới hay tuân thủ các quy định hiện hành.

Ông Aso nói với các phóng viên sau khi tham dự buổi họp mặt hội nghị G20: “Tôi đã nói với các đối tác của mình rằng Nhật Bản rất quan tâm đến đề xuất “bến bờ an toàn”. Nó sẽ làm giảm đáng kể tác dụng điều chỉnh những cố gắng của tất cả chúng ta. Đó là một quan điểm được thể hiện bởi nhiều quốc gia khác nhau”. Ngoài Nhật Bản, Pháp và các quốc gia khác đều chỉ trích đề xuất của Hoa Kỳ.

Nhiều quan chức G20 nhận xét Hoa Kỳ đang miễn cưỡng đối phó với một vấn đề chính trị tiềm tàng khó khăn trước cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2020. Rất hiếm khi Nhật Bản công khai chỉ trích Hoa Kỳ về chính sách kinh tế, do hai nước có mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ.

Việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số toàn cầu như Amazon, Google và Apple - và ảnh hưởng của sự bùng phát coronavirus đối với nền kinh tế toàn cầu – là những điểm nổi bật trong cuộc họp G20 ở Riyadh.

Trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo tài chính cho biết họ khuyến khích các tiến bộ xa hơn trong việc thu hẹp những khác biệt còn lại để đạt được sự đồng thuận về vấn đề thuế vào cuối năm 2020. Theo OECD, biện pháp mới có thể giúp tăng tổng doanh thu thuế quốc gia lên tới 100 tỷ USD mỗi năm.



54Vote
41Vote
36Vote
24Vote
17Vote
2.622
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Sáu 2020
Công ty nghiên cứu Mỹ IC Insights cho biết, Trung Quốc ước tính sẽ chiếm khoảng 20,7% thị phần toàn cầu vào năm 2024, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 70% được đặt ra trong sáng kiến “Made in China 2025”.
08 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (08/06/2020), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị và kêu gọi phát triển nền kinh tế 'tự cung tự cấp', ưu tiên sản xuất phân bón, phát triển nhà ở.
08 Tháng Sáu 2020
OPEC và một số nước sản xuất dầu đồng minh của OPEC đã đồng ý kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử thêm 1 tháng trong nỗ lực cân bằng thị trường dầu toàn cầu. Thỏa thuận đã được nhất trí trong buổi họp trực tuyến của nhóm.
08 Tháng Sáu 2020
IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone có một mã IMEI 15 chữ số và là duy nhất.
07 Tháng Sáu 2020
Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã chỉ trích cách Tổng thống Donald Trump đối phó biểu tình, và cáo buộc phe Cộng hòa không ngăn cản điều đó.
07 Tháng Sáu 2020
Theo đánh giá từ giới chuyên gia, Trung Quốc có thể phải hủy 95% tên lửa đạn đạo và hành trình nếu tham gia thỏa thuận cắt giảm vũ khí tương tự INF.