Một Số Nền Kinh Tế Lớn Nhất Thế Giới Đang Trên Bờ Vực Suy Thoái

23 Tháng Hai 20208:30 CH(Xem: 14869)
Một Số Nền Kinh Tế Lớn Nhất Thế Giới Đang Trên Bờ Vực Suy Thoái
Một Số Nền Kinh Tế Lớn Nhất Thế Giới Đang Trên Bờ Vực Suy Thoái

Thị trường đóng cửa tuần thứ 3 của tháng 02/2020 với những lo lắng và quan ngại. Không khó để hiểu tại sao: dịch coronavirus tiếp tục lan rộng, và có những dấu hiệu cho thấy một số nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể rơi vào suy thoái do tổng hợp các vấn đề tồn đọng từ trước dịch bệnh.

Lấy ví dụ như Nhật Bản: Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm 1.6% trong quý IV năm 2019 khi chịu các tác động của việc tăng thuế bán hàng và một cơn bão mạnh. Đây là cơn co lớn nhất so với quý trước kể từ năm 2014.

Rồi đến Đức. Nền kinh tế lớn nhất ở Châu Âu đã chững lại ngay trước khi dịch coronavirus bùng phát, kéo theo hàng loạt nhà máy đang gặp khó khăn. Chỉ số Niềm tin Kinh tế ZEW được theo dõi chặt chẽ ở Đức đã giảm mạnh trong tháng 02/2020, phản ánh lo ngại rằng virus có thể tấn công thương mại toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế Ethan Harris của Bank of America chỉ ra số lượng các nền kinh tế nhỏ hơn cũng đang bị tổn thương. Hồng Kông đang suy thoái và Singapore có thể cũng sớm chịu số phận tương tự. Dữ liệu GDP quý IV từ Indonesia đạt mức thấp nhất trong ba năm, trong khi Malaysia đạt mức tệ nhất trong một thập kỷ.

Trong khi đó, các động cơ tăng trưởng như Trung Quốc và Ấn Độ đã chậm lại trong năm 2019. Tất cả điều này làm dấy lên những lo ngại trước mắt về khả năng chống lại cú sốc coronavirus của nền kinh tế toàn cầu. Harris nói rằng một quý suy yếu có thể là kết quả của thiệt hại kéo dài từ cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Còn dịch bệnh coronavirus sẽ làm cho các vấn đề tồi tệ hơn.

Trên hệ thống: Ngay cả Hoa Kỳ cũng có thể không còn ở vị trí vững vàng như suy nghĩ trước đây. IHS Markit cho biết các ngành dịch vụ của Hoa Kỳ đã bị suy yếu vào tháng 02/2020, đạt mức thấp nhất trong 76 tháng. Đây là lần đầu tiên lĩnh vực dịch vụ bị co lại trong bốn năm.

Tổng thống Trump hướng đến Ấn Độ khi những căng thẳng thương mại sôi sục

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ đến Ấn Độ vào thứ Hai (24/02/2020) trong chuyến thăm cấp nhà nước với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Năm 2019, chính quyền Trump đã chấm dứt các đối xử đặc biệt trong thương mại đối với Ấn Độ, xóa bỏ tình trạng miễn hàng tỷ USD thuế quan của Mỹ dành cho các công ty Ấn Độ. Ấn Độ đã tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của Mỹ để đáp trả. Hoa Kỳ kể từ đó lâm vào các cuộc xung đột thương mại khác - cụ thể là đình chỉ một thỏa thuận đình chiến với Trung Quốc. Nhưng sau một thỏa thuận "giai đoạn một" với Bắc Kinh, lại là cuộc xung đột với Ấn Độ.

51Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.