Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

24 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 12596)
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) Mike Burgess phát biểu tại trụ sở ở Canberra: "Mức độ đe dọa từ các hoạt động gián điệp và can thiệp nước ngoài mà chúng ta đang đối mặt là chưa từng có” khi công bố đánh giá thường niên về những mối đe dọa với an ninh Australia, và cho rằng “mức độ còn cao hơn nhiều so với thời Chiến tranh Lạnh”.

Burgess cho biết một số quốc gia đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến các nghị sĩ, quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả và truyền thông Australia. Dù không nêu đích danh các nước can thiệp, các chuyên gia cho rằng báo cáo ám chỉ tới Trung Quốc. Rory Medcalf, hiệu trưởng Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia, nói rằng: "Rất hợp lý khi cho rằng quốc gia can thiệp là Trung Quốc".

ASIO là viết tắt của Australian Security Intelligence Organisation (cơ quan an ninh quốc gia của Australia), chịu trách nhiệm bảo vệ đất nước và công dân khỏi gián điệp, phá hoại, hành động can thiệp của nước ngoài, bạo lực có động cơ chính trị, tấn công hệ thống phòng thủ và khủng bố.

Reuters hồi tháng 09/2019 có đưa tin các cơ quan tình báo Australia đã kết luận Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất đất nước. Cuộc tấn công xảy ra vài tháng trước khi Australia bước vào cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 05/2019.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, dĩ nhiên đã bác cáo buộc. Các nguồn tin của Reuters cho biết Australia đã quyết định không tiết lộ danh tính của những kẻ tấn công nhằm bảo vệ mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Khi được hỏi về Trung Quốc ở Canberra, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton trả lời: “Tôi không quan tâm chúng ta đang nói về đất nước nào. Dù là Trung Quốc, Nga hay Iran, nếu họ đe dọa đất nước chúng ta, họ sẽ bị xử lý theo mức độ của mối đe dọa đó”

51Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.