Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

24 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 12579)
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài
Giám Đốc Tổ Chức Tình Báo Australia Cảnh Báo Nguy Cơ Can Thiệp Nước Ngoài

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".

Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) Mike Burgess phát biểu tại trụ sở ở Canberra: "Mức độ đe dọa từ các hoạt động gián điệp và can thiệp nước ngoài mà chúng ta đang đối mặt là chưa từng có” khi công bố đánh giá thường niên về những mối đe dọa với an ninh Australia, và cho rằng “mức độ còn cao hơn nhiều so với thời Chiến tranh Lạnh”.

Burgess cho biết một số quốc gia đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến các nghị sĩ, quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả và truyền thông Australia. Dù không nêu đích danh các nước can thiệp, các chuyên gia cho rằng báo cáo ám chỉ tới Trung Quốc. Rory Medcalf, hiệu trưởng Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia, nói rằng: "Rất hợp lý khi cho rằng quốc gia can thiệp là Trung Quốc".

ASIO là viết tắt của Australian Security Intelligence Organisation (cơ quan an ninh quốc gia của Australia), chịu trách nhiệm bảo vệ đất nước và công dân khỏi gián điệp, phá hoại, hành động can thiệp của nước ngoài, bạo lực có động cơ chính trị, tấn công hệ thống phòng thủ và khủng bố.

Reuters hồi tháng 09/2019 có đưa tin các cơ quan tình báo Australia đã kết luận Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất đất nước. Cuộc tấn công xảy ra vài tháng trước khi Australia bước vào cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 05/2019.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, dĩ nhiên đã bác cáo buộc. Các nguồn tin của Reuters cho biết Australia đã quyết định không tiết lộ danh tính của những kẻ tấn công nhằm bảo vệ mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Khi được hỏi về Trung Quốc ở Canberra, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton trả lời: “Tôi không quan tâm chúng ta đang nói về đất nước nào. Dù là Trung Quốc, Nga hay Iran, nếu họ đe dọa đất nước chúng ta, họ sẽ bị xử lý theo mức độ của mối đe dọa đó”

51Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho rằng những lời nói của tổng thống Donald Trump về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi.
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.