Nhật Bản Sẽ Nới Lỏng Các Quy Tắc Đầu Tư Nước Ngoài

25 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 11501)
Nhật Bản Sẽ Nới Lỏng Các Quy Tắc Đầu Tư Nước Ngoài
Nhật Bản Sẽ Nới Lỏng Các Quy Tắc Đầu Tư Nước Ngoài

Khoảng cuối tháng 02/2020, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.

Miễn trừ sẽ có lợi cho các quỹ phòng hộ nước ngoài và các nhà quản lý giàu có, những người sở hữu hoặc đầu tư nhiều vào cổ phiếu Nhật Bản, và giúp củng cố thị trường chứng khoán Tokyo - một yếu tố chính của các chính sách kích thích của Thủ tướng Shinzo Abe phiên bản Abenomics.

Tháng 11/2019, Nghị viện đã thông qua một thay đổi luật nhằm thắt chặt các yêu cầu báo cáo về đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia, phản ánh mối quan ngại trong nước và quốc tế về việc Trung Quốc có truy cập vào công nghệ mật quan trọng.

Với các hạn chế đó, dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 05/2020, các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần từ 1% trở lên tại các công ty Nhật Bản trong 12 lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia sẽ phải qua sàng lọc trước, so với ngưỡng 10% hiện áp dụng cho một loạt các công ty niêm yết.

Chính phủ đã đưa ra một số miễn trừ, chẳng hạn như cho phép các tổ chức tài chính đầu tư mà không cần sàng lọc trước, và các nhà đầu tư khác khi mua cổ phiếu không thuộc 12 lĩnh vực nếu đáp ứng các tiêu chí nhất định như không được tiếp cận với một số thông tin nhạy cảm.

Theo trang Reuters, chính phủ Nhật Bản hiện có kế hoạch mở rộng các miễn trừ cho các nhà đầu tư nước ngoài trong 12 lĩnh vực nếu họ đồng ý với các điều kiện nhất định. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không tham gia vào các ủy ban công ty có quyền ra quyết định quan trọng và không đưa ra các đề xuất bằng văn bản cho các hội đồng liên quan đến các quyết định kinh doanh lớn.

Việc nới rộng miễn trừ giúp xoa dịu mối quan ngại từ một số nhà đầu tư nước ngoài về việc các quy tắc quá chặt chẽ có thể gây khó khăn cho họ khi đầu tư vào Nhật Bản.

Các thay đổi sẽ được đưa vào một nghị định của chính phủ quy định chi tiết về luật sửa đổi, dự kiến sẽ được công bố vào tháng 03/2020. Các ngành công nghiệp thuộc phạm vi hạn chế đầu tư nước ngoài của Nhật Bản bao gồm các lĩnh vực như quốc phòng, năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ, các phương tiện dịch vụ chung, khí đốt, an ninh mạng và viễn thông. Khoảng 500 của Nhật Bản 3,703 công ty niêm yết sẽ nằm trong tiêu chí. Chính phủ có kế hoạch công bố danh sách các công ty vào tháng 04/2020.

54Vote
44Vote
34Vote
29Vote
14Vote
2.825
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2020
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một loạt bộ vi xử lý ARM cho máy Mac thế hệ mới vào năm 2021, nhằm cạnh tranh với những bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà Antennae, nằm cách Trái Đất khoảng 62 triệu năm ánh sáng
07 Tháng Mười Hai 2020
Thời gian gần đây, căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc - Australia đang dấy lên câu hỏi về chiến lược của Bắc Kinh, lấy cuộc đụng độ với Canberra để làm lời cảnh báo nước khác?
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.
06 Tháng Mười Hai 2020
Đầu năm 2020, Phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh cảm biến của Samsung Yongin Park đã viết một bài phân tích và bày tỏ mong muốn của công ty là tạo ra một cảm biến camera vượt xa cả mắt người.