Nhật Bản Sẽ Nới Lỏng Các Quy Tắc Đầu Tư Nước Ngoài

25 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 12270)
Nhật Bản Sẽ Nới Lỏng Các Quy Tắc Đầu Tư Nước Ngoài
Nhật Bản Sẽ Nới Lỏng Các Quy Tắc Đầu Tư Nước Ngoài

Khoảng cuối tháng 02/2020, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.

Miễn trừ sẽ có lợi cho các quỹ phòng hộ nước ngoài và các nhà quản lý giàu có, những người sở hữu hoặc đầu tư nhiều vào cổ phiếu Nhật Bản, và giúp củng cố thị trường chứng khoán Tokyo - một yếu tố chính của các chính sách kích thích của Thủ tướng Shinzo Abe phiên bản Abenomics.

Tháng 11/2019, Nghị viện đã thông qua một thay đổi luật nhằm thắt chặt các yêu cầu báo cáo về đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia, phản ánh mối quan ngại trong nước và quốc tế về việc Trung Quốc có truy cập vào công nghệ mật quan trọng.

Với các hạn chế đó, dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 05/2020, các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần từ 1% trở lên tại các công ty Nhật Bản trong 12 lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia sẽ phải qua sàng lọc trước, so với ngưỡng 10% hiện áp dụng cho một loạt các công ty niêm yết.

Chính phủ đã đưa ra một số miễn trừ, chẳng hạn như cho phép các tổ chức tài chính đầu tư mà không cần sàng lọc trước, và các nhà đầu tư khác khi mua cổ phiếu không thuộc 12 lĩnh vực nếu đáp ứng các tiêu chí nhất định như không được tiếp cận với một số thông tin nhạy cảm.

Theo trang Reuters, chính phủ Nhật Bản hiện có kế hoạch mở rộng các miễn trừ cho các nhà đầu tư nước ngoài trong 12 lĩnh vực nếu họ đồng ý với các điều kiện nhất định. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không tham gia vào các ủy ban công ty có quyền ra quyết định quan trọng và không đưa ra các đề xuất bằng văn bản cho các hội đồng liên quan đến các quyết định kinh doanh lớn.

Việc nới rộng miễn trừ giúp xoa dịu mối quan ngại từ một số nhà đầu tư nước ngoài về việc các quy tắc quá chặt chẽ có thể gây khó khăn cho họ khi đầu tư vào Nhật Bản.

Các thay đổi sẽ được đưa vào một nghị định của chính phủ quy định chi tiết về luật sửa đổi, dự kiến sẽ được công bố vào tháng 03/2020. Các ngành công nghiệp thuộc phạm vi hạn chế đầu tư nước ngoài của Nhật Bản bao gồm các lĩnh vực như quốc phòng, năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ, các phương tiện dịch vụ chung, khí đốt, an ninh mạng và viễn thông. Khoảng 500 của Nhật Bản 3,703 công ty niêm yết sẽ nằm trong tiêu chí. Chính phủ có kế hoạch công bố danh sách các công ty vào tháng 04/2020.

54Vote
44Vote
34Vote
29Vote
14Vote
2.825
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Microsoft giới thiệu một tính năng mới cho dịch vụ Microsoft Word Online của hãng có tên là “Ideas”, sử dụng AI để hỗ trợ người viết văn bản tiếng Anh có những câu mượt mà, đọc hay hơn.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, các hãng công nghệ lớn đang khẩn trương đối phó với lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần như mọi con chip Intel từ năm 2011 mới được tiết lộ.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump dự định sẽ ký một sắc lệnh mới trong tuần, nhằm cấm tất cả các công ty tại Mỹ sử dụng thiết bị có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc cấm cửa toàn bộ thiết bị Huawei và ZTE.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trong sự kiện Samsung Foundry Forum, Samsung cho biết sẽ mang tới một bước đột phá mới về công nghệ bộ xử lý, đó là công nghệ sản xuất chip 3nm.
15 Tháng Năm 2019
Sau khi lặn xuống độ sâu 10,927 mét dưới đáy rãnh Mariana, Victor Vescovo (một sĩ quan hải quân về hưu) cho biết thấy cả rác thải nhựa.
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.