Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

26 Tháng Hai 20205:20 SA(Xem: 12754)
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo ở Delhi khi được hỏi liệu Washington sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Venezuela hay đối với các công ty Ấn Độ mua dầu của Venezuela từ các bên thứ ba: “Mọi người sẽ thấy trong tương lai không xa”.

“Có thể có những lệnh trừng phạt rất nghiêm trọng”, ông nói mà không cho biết thêm chi tiết. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt vào tuần thứ 3 của tháng 02/2020 đối với Rosneft Trading SA khi họ đóng vai trò như một trung gian quan trọng để bán dầu của Venezuela.

Ấn Độ và Trung Quốc là những khách hàng mua dầu quan trọng của Venezuela, với Ấn Độ nhập khẩu khoảng 342,000 thùng mỗi ngày vào năm 2019, theo dữ liệu từ Reuters. Reliance Industries Ltd, công ty tổ hợp tinh chế lớn nhất thế giới, và Nayara Energy, thuộc sở hữu của Rosneft, là các khách hàng Ấn Độ duy nhất mua dầu của Venezuela. Hai công ty đã mua dầu của Venezuela từ Rosneft.


Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela Elliott Abrams cho biết các lệnh trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ Venezuela sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt những người và các công ty vi phạm.

Trump cho biết Venezuela đã giàu có từ 15 năm trước và giàu có nhất ở Châu Mỹ Latinh. Kể từ khi lệnh trừng phạt mới nhất được công bố, công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA đã chuyển một số hàng hóa dầu từ Rosneft Trading sang TNK, một chi nhánh khác của Rosneft. Các đơn vị Rosneft lấy dầu của Venezuela để trả nợ cho hàng tỷ USD tiền vay được gia hạn cho Venezuela trong những năm gần đây. Họ cũng trao đổi dầu thô để lấy nhiên liệu nhập khẩu cần thiết.

Các công ty khác lấy dầu của Venezuela để trả nợ hoặc trả cổ tức muộn - bao gồm cả công ty dầu mỏ lớn của Mỹ là Chevron Corp và Repsol SA của Tây Ban Nha - không bị Washington trừng phạt.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
13Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
20 Tháng Mười 2019
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
20 Tháng Mười 2019
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
20 Tháng Mười 2019
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
20 Tháng Mười 2019
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
20 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED.