Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

Wednesday, February 26, 20205:20 AM(View: 12222)
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo ở Delhi khi được hỏi liệu Washington sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Venezuela hay đối với các công ty Ấn Độ mua dầu của Venezuela từ các bên thứ ba: “Mọi người sẽ thấy trong tương lai không xa”.

“Có thể có những lệnh trừng phạt rất nghiêm trọng”, ông nói mà không cho biết thêm chi tiết. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt vào tuần thứ 3 của tháng 02/2020 đối với Rosneft Trading SA khi họ đóng vai trò như một trung gian quan trọng để bán dầu của Venezuela.

Ấn Độ và Trung Quốc là những khách hàng mua dầu quan trọng của Venezuela, với Ấn Độ nhập khẩu khoảng 342,000 thùng mỗi ngày vào năm 2019, theo dữ liệu từ Reuters. Reliance Industries Ltd, công ty tổ hợp tinh chế lớn nhất thế giới, và Nayara Energy, thuộc sở hữu của Rosneft, là các khách hàng Ấn Độ duy nhất mua dầu của Venezuela. Hai công ty đã mua dầu của Venezuela từ Rosneft.


Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela Elliott Abrams cho biết các lệnh trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ Venezuela sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt những người và các công ty vi phạm.

Trump cho biết Venezuela đã giàu có từ 15 năm trước và giàu có nhất ở Châu Mỹ Latinh. Kể từ khi lệnh trừng phạt mới nhất được công bố, công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA đã chuyển một số hàng hóa dầu từ Rosneft Trading sang TNK, một chi nhánh khác của Rosneft. Các đơn vị Rosneft lấy dầu của Venezuela để trả nợ cho hàng tỷ USD tiền vay được gia hạn cho Venezuela trong những năm gần đây. Họ cũng trao đổi dầu thô để lấy nhiên liệu nhập khẩu cần thiết.

Các công ty khác lấy dầu của Venezuela để trả nợ hoặc trả cổ tức muộn - bao gồm cả công ty dầu mỏ lớn của Mỹ là Chevron Corp và Repsol SA của Tây Ban Nha - không bị Washington trừng phạt.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
13Vote
2.86
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Tuesday, December 8, 2020
Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.
Monday, December 7, 2020
Theo một báo cáo của trang Reuters, LG đang tìm cách “tái tổ chức” lại mảng kinh doanh smartphone, trong một nỗ lực nhằm nâng cao lợi nhuận.
Monday, December 7, 2020
Tất cả các mẫu iPhone 12, cũng như các model còn lại trong dòng sản phẩm hiện tại của Apple (iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE) đều được bán ra mà kèm củ sạc và tai nghe.
Monday, December 7, 2020
Các biện pháp giãn cách xã hội mới sẽ được nâng lên mức hai tại vùng Seoul mở rộng và mức ba tại các khu vực khác của Hàn Quốc.
Monday, December 7, 2020
Hệ thống radar cảnh giới trị giá 1.4 tỷ USD tại đảo Đài Loan có thể giúp Mỹ phát hiện tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ngay khi rời bệ phóng.
Monday, December 7, 2020
Cho tới nay, với NATO, Trung Quốc chưa phải mối đe dọa khẩn cấp như Nga, nhưng là thách thức đáng lo ngại khi Bắc Kinh ngày càng tăng sức ảnh hưởng.